เมื่อวันที่ 4 - 6 พฤษภาคม 2012 พี่สาวตัดสินใจเดินทางกลับต่างจังหวัด เพราะจะต้องไปซื้อของที่ขาดด้วยตัวเอง ซึ่งก็มีพวกกระเบื้องผนังห้องน้ำ กระจกใส่หน้าต่างและส่วนอื่น ๆ นอกจากนั้นก็ต้องซื้อของเพิ่มเติมในส่วนที่ช่างต้องการ เมื่อไปถึงบ้าน พี่สาวกับพี่เขยก็รีบพากันไปถ่ายภาพเพื่อส่งมาให้ฉันและคนรักได้ดูความคืบหน้าในการสร้างบ้าน ซึ่งภาพส่วนด้านบนพี่เขยจะขึ้นไปถ่ายภาพให้ เพราะพี่สาวขึ้นไปไม่ได้ อันเนื่องมาจากขนบธรรมเนียมความเชื่อที่มียาวนาน ห้ามมิให้ผู้หญิงขึ้นบนบ้านชั้นสองถ้าบ้านหลังนั้นยังไม่ได้ทำพิธีขึ้นบ้าน พี่สาวจึงเก็บภาพด้านล่างเท่านั้น
ภาพนี้เป็นภาพหน้าต่างบางส่วนที่ช่างได้ประกอบเสร็จแล้ว และเริ่มทาสี ซึ่งงานในส่วนหน้าต่างและประตูเป็นงานที่ค่อนข้างฝีมือและละเอียด ทำให้งานส่วนนี้เดินช้าไปนิด เพราะช่างเชยและลูกทีมต้องการให้งานออกมาสวยและปราณีตที่สุด










ส่วนบันไดที่เปลี่ยนใหม่ แต่ยังไม่ได้ขัดเงา ต้องรอขัดเงาและทาสีอีกรอบ
















ส่วนบัวหน้าต่างที่ทำเสร็จแล้ว หากแต่ยังไม่ได้ทาสีแต่อย่างใด เพราะต้องรอให้แห้งเสียก่อน สำหรับบัวด้านหน้าบ้านตรงระเบียง ช่างบัวร้านศิลามณีรับปากจะมาทำให้ ซึ่งก็ต้องรอคิวงานประมาณอาทิตย์หนึ่ง เพราะตอนนี้ช่างบัวติดทำงานอยู่ที่ตำบลหนึ่ง







ทางด้านงานปูกระเบื้องที่ชั้นหนึ่งก็มีความคืบหน้าอยู่มาก โดยเฉพาะการปูกระเบื้องในตัวบ้านและหน้าบ้านที่เสร็จเรียบร้อยแล้ว ซึ่งตอนนี้ช่างเชยและลูกทีมบางคนก็เริ่งปูพื้นกระเบื้องในห้องน้ำ ห้องครัว พร้อมทั้งเค้าเตอร์จนเสร็จ ซึ่งกระเบื้องผนังห้องครัวนั้น ฉันและคนรักสั่งให้ช่างปูสุดผนังฝ้าไปเลย พี่สาวได้สั่งซื้อปูนเพิ่มอีกห้าสิบกระสอบเพื่อเทพื้นรอบ ๆ บ้านก่อนที่จะปูกระเบื้องรอบบ้านไปด้วย











ช่างเริ่มเทพื้นรอบ ๆ บ้านเพื่อจะได้ปูกระเบื้องรอบบ้านให้เสร็จให้เร็วที่สุด

