ReadyPlanet.com
dot dot
bulletAbout Our Life
bulletOur Books
bulletOur Publications
bulletHardy's Grants and Awards
bulletOur Profesional Work
bulletHardy's Interviews
bulletNatthinee's Interviews
bulletReading Schedule
bulletOur Reading Photos 2015
bulletReading at Free Speech Open Mic 2015
bulletReading at Free Speech Open Mic 2014
bulletNOLA-NOLIE
bulletCameron University 2014 Service Recognition Reception and Dinner
bulletScissortail Creative Writing Festival at East Central University April 3, 2014
bulletThai-Cajun House (เรือนไทย-เคจั่น ณ เมืองไทย)
bulletThe Best Memories of Louisiana
bulletBeans & Leaves Monthly Reading on May 5, 2013
bulletReading at Emporia State University, Kansas 2012
bulletLouisiana Book Festival 2012 at Baton Rouge, Louisiana (Part 1)
bulletLouisiana Book Festival 2012 at Baton Rouge, Louisiana (Part 2)
bulletLaborFest 2012 Oklahoma Open Mic
bulletMusic Hidden in the Memory "กำลังใจที่เธอไม่รู้"
bulletMusic Hidden in the Memory "เรือรักกระดาษ"
bulletMusic Hidden in the Memory "รักเธอ"
bulletMusic Hidden in the Memory "คนไม่สำคัญ"
dot
Web Link
dot
bulletCybersoleiljournal
bulletKasetporpeang
bulletPantip
dot
Newsletter

dot
bulletA Terrible Beauty (Novel in English)
bulletThe best memories of my best friend: Jan - Pen (Thai)
bulletThe Khmer Mystery - Funan (The Lost City)


Blacklawrencepress


First Step Of My College 2007 at Auburn University article

First Step Of My College 2007 at Auburn University

เกือบสองปีเต็ม ๆ ที่ยีนส์ไม่ได้แตะหนังสือวิชาเรียนเลย หนังสือที่พอจะได้อ่านบ้างก็หนังสือนิยายทั่วไป และก็มีนิยายและเรื่องสั้นบางเรื่องที่หาอ่านทางอินเตอร์เน็ต

เกือบสี่ปีแล้วที่ยีนส์ไม่ได้เข้าไปเรียนในมหาวิทยาลัยเหมือนคนอื่น ๆ เขา ชีวิตยีนส์มักจะมีเหตุผลให้กับตัวเองเสมอ การตัดสินใจทำอะไรแต่ละครั้งก็ย่อมตระหนักและคิดเป็นเรื่องใหญ่เสมอ แฟนคือคู่ชีวิตที่เราร่วมทุกข์ร่วมสุขมาห้าปีกว่าแล้ว ดังนั้นเวลาที่เราสองคนจะทำอะไร ก็มักจะคิดวางแผนด้วยกันตลอด

ชีวิตของยีนส์เหมือนหนังสือเล่มหนึ่ง ในแต่ละวัน แต่ละเดือน แต่ละปีมีเรื่องราวที่แตกต่างกันเสมอ ก็เหมือนกับหนังสือที่มีเนื้อหาแต่ละตอนคละเคล้ากันไป ซึ่งเป็นชีวิตที่มีหลายบทบาทมากมาย ส่งผลให้คนรอบคอบได้ตื่นเต้น ได้สนุก ได้ภูมิใจ ได้ดีใจ ได้สงสาร ได้เห็นความทรหดหดหู่ ได้เห็นใจ ได้สุขใจ และได้พลังและกำลังใจไปด้วย ยีนส์ไม่ใช่ตัวเอกเหมือนในหนังสือนิยายบางเล่ม แต่ยีนส์เป็นทุกอย่างในหนังสือชีวิตที่ขีดเขียน

นับตั้งแต่วันที่แฟนเรียนจบและมีงานทำที่มั่นคง นั่นก็หมายถึงว่าชีวิตของยีนส์จะได้กลับเข้ามาสู่รั้วมหาวิทยาลัยอีกครั้ง นับวันยีนส์ก็อายุมากขึ้นเรื่อย ๆ และก็แก่ขึ้นทุกวันด้วย ยีนส์ไม่ใช่เด็กสาววัยรุ่นเหมือนสิบปีที่แล้ว การที่ยีนส์มีโอกาสได้กลับมาเรียนหนังสืออีกครั้งนั้น ก็ถือว่าเป็นความภาคภูมิใจเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะได้เข้าไปเรียนในมหาวิทยาลัยที่ติดอันอันดับท้อป 100 ในมหาวิทยาลัยในอเมริกา บางคนถามว่าทำไมต้องเป็นยูอันดับหนึ่งร้อยด้วย ยีนส์ก็ต้องขอบอกได้เลยว่าที่อเมริกานั้นมีมหาวิทยาลัยมากมายหลายพัน หรืออาจจะเป็นหมื่นก็ได้ ซึ่งยีนส์ก็ไม่รู้ว่ามากแค่ไหน สิ่งที่รู้ก็คงมีเพียงความภาคภูมิใจที่ได้มาเรียนที่นี่Auburn University คือ มหาวิทยาลัยรัฐที่นักศึกษาหลาย ๆ คนอยากเข้ามาเรียนเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะนักศึกษาจากรัฐทางใต้ของอเมริกา ไม่ว่าจะเป็นชื่อเสียงด้านวิชาการแล้ว มหาวิทยาลัยนี้ก็ขึ้นชื่อเรื่อง อเมริกันฟุตบอลด้วย สิ่งเหล่านี้ก็ล้วนแต่เรียกแรงจูงใจจากนักศึกษาหลาย ๆ คนมาตลอด

ชื่อย่อของมหาวิทยาลัยแห่งนี้ก็คือ AU บางคนในเมืองนี้มักจะเรียกว่า ออร์บี้ (Aubie) บางคนก็เรียกว่า ไทเกอร์ (Tigers) ตามชื่อสัญลักษณ์ บางคนก็เรียก วอร์อีเกิ้ล (War Eagle VII) เป็นอีกชื่อหนึ่งที่มักจะได้ยินบ่อยครั้ง โดยเฉพาะในการแข่งขันอเมริกันฟุตบอลในแต่ละครั้งมหาวิทยาลัยแห่งนี้มีสาขาย่อยอยู่ที่เมือง Montgomery ด้วย เพื่อรองรับนักศึกษาในทุก ๆ จุดของรัฐทางใต้ นอกจากนั้น Auburn University ยังเป็นมหาวิทยาลัยที่ขึ้นชื่อด้านงานรีเสริทต่าง ๆ ไม่ว่าจะเกี่ยวข้องกับด้านวิศวกรรม ด้านวิทยาศาสตร์ วิศกรรมโยธา วิศวกรรมเทคโนโลยี่ ด้านการแพทย์ (คนและสัตว์) ด้านสิ่งแวดล้อม และด้านเกษตรศาสตร์ และอีกหลาย ๆ ด้าน
นับว่าโชคดีที่แฟนเรียนจบจากมหาวิทยาลัยที่ไม่ได้มีชื่อเสียงอะไร แต่แฟนก็มีความสามารถเข้ามาทำงานในมหาวิทยาลัยระดับท้อปได้ด้วย ยีนส์ยอมรับว่าแฟนเป็นผู้ชายที่เก่งและมีผลงานมากมาย ซึ่งทำให้ระดับหัวหน้าฝ่ายคณะที่แฟนสอนอยู่ทึ่งในตัวเขาหลาย ๆ ด้าน ยีนส์ในฐานะภรรยาก็ภูมิใจในตัวเขาอยู่เสมอ และรู้สึกเป็นเกียรติที่ได้แต่งงานกับผู้ชายที่นิสัยดีและเก่งรวมอยู่ด้วย

Auburn University เป็นมหาวิทยาลัยรัฐที่จัดอยู่ในอันดับที่ 39 ของอเมริกา โดย U.S. News & World Report ranked AU 39th among public universities nationwide. ซึ่งลำดับนั้นจะมีการปรับเปลี่ยนทุก ๆ ปี ข้อมูลที่ยีนส์เอาลงนั้นเป็นข้อมูลเมื่อหลายปีก่อน ซึ่งไม่ใช่ปีนี้

นอกจากนั้น AU ยังอยู่ในอันดับที่ 89 รวมทั้งมหาวิทยาลัยของภาครัฐและภาคเอกชนด้วย สิ่งที่สำคัญที่สุด AU อยู่ในอันดับท้อป 50 ของมหาวิทยาลัยรัฐในอเมริกาเป็นระยะเวลา 15 ปีเต็ม ๆ แต่ไม่ว่า AU จะอยู่อันดับที่เท่าไร การที่ AU อยู่ในอันดับท้อป 100 ของทั้งหมดก็ถือว่าดีที่สุดแล้วAuburn University เป็นมหาวิทยาลัยที่ก่อตั้งเมื่อ วันที่ 1 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1856 โดยใช้ชื่อว่า East Alabama Male College และมีเนื้อที่ประมาณ 1,843 เอเคอร์ มีตึกก่อสร้างสำหรับชั้นเรียนและส่วนต่าง ๆ ของมหาวิทยาลัยประมาณ 89 ตึก บรรยากาศภายในมหาวิทยาลัยล้วนแต่ปกคลุ้มด้วยธรรมชาติที่สวยงาม มีการจัดสวนหย่อมเล็ก ๆ แทบทุกตึก และก็มีสนามกว้าง มีต้นไม้น้อยใหญ่คอยให้ความร่มเย็นแทบทุกจุด เป็นมหาวิทยาลัยที่สะอาดสะอ้าน ระบบการทำงานแต่ละอย่างก็ค่อนข้างได้มาตรฐานที่สุดAuburn University มีนักศึกษาปริญญาตรี ปริญญาโท ปริญญาเอก และนักศึกษาโปรแกรม IEP, ESL และอื่น ๆ ประมาณ 23,000 คน 62% เป็นนักศึกษาจากรัฐอลาบาม่า นอกจากนั้นก็มีนักศึกษาจากหลาย ๆ รัฐ รวมทั้งนักศึกษาต่างชาติจากหลาย ๆ ประเทศด้วย จากการสำรวจประมาณ 49% เป็นนักศึกษาผู้หญิง Auburn University เป็นมหาวิทยาลัยแห่งแรกในรัฐอลาบาม่าที่ยอมให้ผู้หญิงเข้ามาเรียนหนังสือในมหาวิทยาลัยได้ มหาวิทยาลัยแห่งนี้ผลิตบัญฑิตหลากหลายสาขาไปแล้วทั้งสิ้น 230,100 คนAuburn University มีบุคลากรประมาณ 88 % ซึ่งจบปริญญาเอกมาในโดยตรง และ 22 % เป็นปริญาญาและใบประกาศนียบัตรอื่น ๆ บุคลากรที่เป็นลูกจ้างประจำของมหาวิทยาลัยมีจำนวนทั้งสิ้น 1,177 คน นอกจากนั้นก็เป็นลูกจ้างชั่วคราว ในมหาวิทยาลัยแห่งนี้มีสวัสดิการมากมายให้กับบุคลากรทุกคน รวมไปถึงครอบครัวบุคลากรด้วย

ทั้งหมดเหล่านี้เป็นประวัติคร่าว ๆ เกี่ยวกับมหาวิทยาลัยที่ยีนส์เรียนอยู่ หลังจากที่แฟนได้ทำงานเป็นอาจารย์ประจำอยู่ในมหาวิทยาลัยแห่งนี้ ยีนส์ก็ตั้งใจอย่างเต็มที่ ๆ จะกลับไปเรียนต่อ ก็คงไม่ง่ายมากนัก เพราะมาตรฐานของมหาวิทยาลัยนี้และมหาวิทยาลัยที่เก่าที่ยีนส์เคยเรียนเมื่อหลายปีก่อนค่อนข้างแตกต่างกัน สิ่งเหล่านี้ทำให้ยีนส์มีหลายอย่างที่ต้องติดต่อสอบถามเกี่ยวกับสถานะของตัวเองตลอด

ยีนส์ต้องเข้ามาเรียนในโปรแกรม IEP อีกครั้ง แม้ว่าจะเคยเรียนจบโปรแกรมนี้จากมหาวิทยาลัยอื่น ๆ มาแล้วก็ตาม แต่ภาษาของยีนส์ก็ยังจัดว่าอ่อนเกินกว่าที่จะเข้าไปเรียนในโปรแกรมปริญญาได้ แม้ว่าภาษาของยีนส์จะจัดว่าเข้าไปเรียนในยูที่รัฐหลุยส์เซียน่าได้สบาย ๆ แต่ก็อย่างว่า แต่ละมหาวิทยาลัยมีมาตรฐานที่แตกต่างกัน มหาวิทยาลัยท้อปย่อมมีมาตรฐานที่สูงขึ้น บวกกับความเข้าใจผิดของยีนส์และแฟนที่คิดว่าภรรยาสามารถเข้าไปเรียนได้โดยไม่ต้องสอบอะไร ๆ ทั้งนั้น ซึ่งก็ต้องรอดูผลในวันอังคารนี้ว่าทางฝ่ายวิชาการจะว่าอย่างไรในกรณีของยีนส์

ยีนส์เข้าไปเรียนในโปรแกรมนี้โดยตั้งใจสอบ TOELF ให้ได้คะแนน 550 ขึ้น จึงจะเข้าไปเรียนในยูนี้ได้ (เฉพาะนักศึกษาต่างชาติ) ในกรณีของยีนส์นั้นค่อนข้างที่จะยุ่งเหยิง เพราะยีนส์มาเรียนในฐานะภรรยาของอาจารย์ กฏระเบียบย่อมไม่เหมือนกัน วันอังคารนี้ยีนส์กับแฟนจะต้องเข้าไปติดต่อพูดคุยกับฝ่ายวิชาการอีกครั้ง เพื่อที่จะได้รู้ว่ายีนส์ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง จึงจะสามารถเข้าไปเรียนในโปรแกรมปริญญาได้ช่วงนี้ยีนส์ก็นั่งเรียนภาษากับเพื่อน ๆ ไปก่อน ไม่ว่าผลการติดต่อจะออกมาอย่างไร แต่ยีนส์ก็ยังคงเรียนที่นี่เหมือนเดิม ปัญหาของยีนส์มีหลายส่วน ไม่ว่าจะเป็นวุฒิ ปวส. ที่ทางยูต้องการให้ทางวิทยาลัยที่ยีนส์จบมาจากเมืองไทย ส่งใบทรานสคริปมาให้ทางยูโดยตรง แต่เนื่องมาจากวิทยาลัยที่ยีนส์จบมานั้น เขาไม่มีการออกใบทรานสคริปเป็นภาษาอังกฤษให้นักศึกษา และไม่เคยส่งใบทรานสคริปตัวจริงไปให้กับทางมหาวิทยาลัยต่างประเทศด้วย ทำให้ยีนส์ค่อนข้างที่จะมีปัญหาเยอะตอนนี้ยีนส์มีวุฒิ ปวส. ตัวจริงที่จบมา และได้แปลเป็นภาษาอังกฤษเรียบร้อย จากสำนักงานแปลภาษาด้านโปรเฟชชั่นนอลโดยตรง สิ่งที่รออยู่ในตอนนี้ก็คือ ทางยูนี้จะยอมรับใบทรานสคริปใบจริงที่ยีนส์มีอยู่หรือไม่? หรือว่าทางยูต้องการให้วิทยาลัยทางเมืองไทยส่งมาให้? (โอกาสเป็นไปได้น้อย เพราะวิทยาลัยที่ยีนส์จบมาเขาไม่ทำกัน)
หรือเรียนภาษาสอบ TOEFL ให้ได้คะแนนสูง ๆ เข้าไว้ และเข้าไปคุยกับทางฝ่ายวิชาการโดยตรงเกี่ยวกับปัญหาของเรา ยีนส์ไม่ใช่นักศึกษาต่างชาติที่มาอยู่อเมริกาโดยวีซ่านักศึกษา ยีนส์มาอยู่ที่อเมริกาในฐานะภรรยาที่ต้องติดตามสามีเท่านั้น ยีนส์ได้แต่ภาวนาและหวังว่าทุกอย่างคงผ่านไปด้วยดี
อาทิตย์ที่ผ่านมา ยีนส์มีโอกาสได้พบปะเพื่อนใหม่หลายคน ยีนส์เข้าไปเรียนกับเพื่อน ๆ ในกลุ่ม Intermediate ด้วยกัน ซึ่งก็มีเพื่อน ๆ หลายคนที่เรียนอยู่กับยีนส์ เพื่อนบางคนจบปริญญาโทเพื่อมาต่อปริญญาเอก เพื่อนบางคนก็จบปริญญาโทแต่มาเรียนเก็บภาษาเฉย ๆ บางคนก็จบปริญญาตรีและตั้งใจมาต่อโท และก็มีบางคนที่เพิ่งจบมัธยมและมาเรียนเพื่อที่จะเข้าไปเรียนในยูนี้ให้ได้ ส่วนเพื่อนนักศึกษาคนญี่ปุ่นนั้น ก็มาเรียนภาษาในโครงการ Exchange Students ซึ่งแต่ละคนก็ล้วนแต่น่ารักและนิสัยดีมาก ๆ
โปรแกรมที่ยีนส์เรียนอยู่มีนักศึกษาไทยหนึ่งคน ซึ่งพี่เขาเรียนระดับที่สูงกว่ายีนส์หนึ่งระดับ พี่คนไทยคนนี้ตั้งใจมาเรียนต่อปริญญาเอกโดยตรง และก็ต้องเรียนภาษาโปรแกรมเดียวกับยีนส์เพื่อสอบ TOEFL ให้ได้ ยีนส์ดีใจเป็นอย่างมากที่มีโอกาสได้รู้จักพี่คนไทย เพราะการได้พูดภาษาไทยนั้นทำให้ยีนส์ตื่นเต้นที่สุด และก็ดีใจที่มีโอกาสได้รู้จักพี่คนไทย รวมทั้งเพื่อน ๆ คนอื่น ๆ ด้วย
นักศึกษาในโปรแกรม IEP ส่วนใหญ่นั้นมาจากประเทศเกาหลีใต้ และประเทศญี่ปุ่น นอกนั้นก็มีนักศึกษาจากทวีปอเมริกาใต้ ซาอุดิอารเบีย อินเดีย แถบตะวันออกกลาง และตุรกี แอฟริกา เฉพาะในห้องของยีนส์นั้นมีนักศึกษาประมาณ 20 กว่าคน และแต่ละห้องก็ล้วนแต่มีนักศึกษาซึ่งมาจากหลายประเทศทั้งนั้นเหล่าบรรดาอาจารย์ที่สอนส่วนใหญ่ก็ล้วนแต่จบปริญญาโทเป็นอย่างต่ำ และก็เป็นคนที่มีความรู้ความสามารถด้านการสอนโปรแกรมนี้โดยเฉพาะ บางท่านก็เรียนปริญญาเอกไปด้วย ซึ่งก็นับว่าเป็นที่ยินดีอย่างยิ่ง ที่เห็นอาจารย์บางท่านทั้งเรียนและสอนหนังสือไปด้วย
ยีนส์มีความสุขที่ได้กลับมาเรียนอีกครั้ง ถึงแม้ในแต่ละวันยีนส์จะต้องตื่นแต่เช้า และต้องแบกกระเป๋าหนังสือหนัก ๆ อดหลับอดนอนทำการบ้าน อ่านหนังสือตลอด ไม่ค่อยมีเวลาได้เล่นอินเตอร์เน็ตเหมือนแต่ก่อน แต่ยีนส์ก็ตั้งมั่นไว้ว่าจะพยายามเรียนให้ดีที่สุด ให้คุ้มกับค่าเทอมทุกเพ็นนี่และดอลล่าร์ที่จ่ายไป และจะทำให้พ่อแม่พี่น้อง เพื่อนฝูง รวมทั้งแฟนภูมิใจที่สุด


ภาพบางส่วนยีนส์เอามาจากเวบ Auburn University Website ต้องขอขอบคุณไว้ ณ ที่นี้ ส่วนที่เหลือนั้นก็อาศัยถ่ายเอง
Writing in Thai

Enjoy Life and Be Happy article
A Wave of Love (นวนิยายเรื่อง คลื่นรัก พายุหัวใจ) article
เธอคือ "สามกาญจนา" article
เพื่อชีวิตที่ไม่ใช่เพื่อเธอ article
คำสัญญาที่พรากเธอไป article
เลือดข้น แต่ใจคนจาง article
ทำดีในมุมมองที่แตกต่าง article
คนที่เคยใจดีในวันนั้น article
เข้าใจชีวิตและหัวใจเราเอง article
วิถีคนขยันที่แสนดื้อ article
วันแม่ของเด็กกำพร้า...ชีวิตที่ขาด article
กระโปรงบาน คอซอง แอบชอบรุ่นน้อง ม.3/1 ละลมวิทยา article
30 พฤศจิกายนของทุกปี article
"น้องเนาะ" ความฝันที่เคยเกิดขึ้นจริง article
The Leech (ปลิง...ฝันร้ายในชีวิตจริง) ตอนที่ 1 article
สาวไทย สะใภ้เท็กเซียน่า (Texiana) บทชีวิตที่ 16 article
สาวไทย สะใภ้เท็กเซียน่า (Texiana) บทชีวิตที่ 15 article
สาวไทย สะใภ้เท็กเซียน่า (Texiana) บทชีวิตที่ 14 article
สาวไทย สะใภ้เท็กเซียน่า (Texiana) บทชีวิตที่ 13 article
สาวไทย สะใภ้เท็กเซียน่า (Texiana) บทชีวิตที่ 12 article
สาวไทย สะใภ้เท็กเซียน่า (Texiana) บทชีวิตที่ 11 article
สาวไทย สะใภ้เท็กเซียน่า (Texiana) บทชีวิตที่ 10 article
สาวไทย สะใภ้เท็กเซียน่า (Texiana) บทชีวิตที่ 9 article
สาวไทย สะใภ้เท็กเซียน่า (Texiana) บทชีวิตที่ 8 article
สาวไทย สะใภ้เท็กเซียน่า (Texiana) บทชีวิตที่ 7 article
สาวไทย สะใภ้เท็กเซียน่า (Texiana) บทชีวิตที่ 6 article
สาวไทย สะใภ้เท็กเซียน่า (Texiana) บทชีวิตที่ 5 article
สาวไทย สะใภ้เท็กเซียน่า (Texiana) บทชีวิตที่ 4 article
สาวไทย สะใภ้เท็กเซียน่า (Texiana) บทชีวิตที่ 3 article
สาวไทย สะใภ้เท็กเซียน่า (Texiana) บทชีวิตที่ 2 article
สาวไทย สะใภ้เท็กเซียน่า (Texiana) บทชีวิตที่ 1 แรกเริ่มการเป็นสะใภ้ article
มนต์รักข้ามคลอง article
รวมบันทึกความรู้สึกที่งดงาม ปี 2015 ณ มลรัฐโอกลาโฮม่า สหรัฐอเมริกา article
ภาพเล่าเรื่องราว...ปลายซัมเมอร์ที่งดงาม (August 22, 2014) article
ภาพเล่าเรื่องราว...ซัมเมอร์ที่งดงาม (June 22, 2014) article
ภาพเล่าเรื่องราว...ซัมเมอร์ที่งดงาม (May 28, 2014)
ความทรงจำวันวานระหว่างเราสองคน article
Spring 2014 at Lawton Oklahoma article
ชีวิตที่ไม่แน่นอน...แต่ใจที่มั่นคง (September 1, 2012) article
ฝันที่มีชีวิต...Associate of the month....(November 2011) article
บันทึกชีวิต.....หนึ่งชีวิตที่ฉันเกิดมา...เทียบไม่ได้กับสี่แผ่นดินที่พ่อสัมผัส article
บันทึกชีวิต รักสุดท้ายที่ปลายปืน article
ฉันนี่แหละ เพื่อน "เรยา" ตัวจริง (ของแท้) article
ด้วยดวงใจหนึ่งเดียว article
หน้าที่การงาน เที่ยวกิน ศิลปะ กับคู่รักอารมณ์ดี article
ความจำฝังใจความฝันน่ากลัว.....(ความจริงเธอยังคงมีฉันตลอด) article
บันทึกความทรงจำ...น้องเนาะ (มุย กันทรารมย์) article
ลำดวนสามกลีบ (บันทึกความทรงจำระหว่างคำว่าเพื่อน)
บันทึกความทรงจำในหัวใจ.....แค่เพียงฝันร้ายในความรักที่สวยงาม article
เรื่องเล่าในความทรงจำ....ความคล้ายคลึงในช่วงเวลาที่แตกต่าง
บันทึกเรื่องเล่าในอดีต สาวเบบี๋ซิท (เมื่ออยู่ ๆ ก็มีคนขอให้หนูเป็นพี่เลี้ยงเด็กฝรั่ง) article
ความทรงจำเจ็บลึกยาวนาน "อภัยได้แต่ไม่เคยลืม" article
อดีตที่ไม่ค่อยน่ารักของฉัน...ไฟไหม้และหัวใจที่ติดดิน article
อดีตที่ไม่ค่อยน่ารักของฉัน....ตอน...(: เสียตังค์ห้าบาทดูของประหลาดกัน:) article
เรื่องเล่าต่างแดน...เพื่อรัก..เพื่อสองเรา...และเพื่อคนที่อยู่ข้างหลัง article
ความคล้ายคลึงในช่วงเวลาที่แตกต่าง
หนึ่งอาทิตย์กับชีวิตที่มีเจ้าเป็นดั่งลูกชาย "กัมโบ" น้อย
วิถีชีวิตสาวบ้านนา...และคำสัญญาของพ่อ article
เธอคือ ดร. ในดวงใจ article
เรื่องเก่า ๆ อยากเล่าให้ฟัง ตอนที่ 1 เหตุผลที่พ่อไม่ยอมนั่งเครื่องบิน article
เจ้ากัมโบน้อย (Gumbo) สมาชิกใหม่ในครอบครัว article
เพียงแค่ฝันร้าย.....ชีวิตสาวบ้านนา (แรกเริ่มของความฝัน)
"พ่อ" ผู้ชายที่มีแต่ให้ โดยไม่มีข้อแม้ใด ๆ article
ความจำฝังใจ...ความฝันน่ากลัว (บันทึกความฝันเดือนเมษายน 2553) article
นิยายเรื่อง สาวไทย สะใภ้ Texiana article
ภาพเรื่องเล่างาน Scissortail Creative Writing Festival 2010 article
ถ้าพี่ไม่กลับ..ไปรับหลานมาอยู่ด้วย article
คุณไสย์และชีวิตชายผ้าเหลือง article
บันทึกเรื่องราวความทรงจำชีวิต "เพื่อนเก่าสาวโรงงาน" (Sony & DDK, Thailand) article
บันทึกเรื่องราวชีวิต "เพื่อนเก่าสาวโรงงาน (PSK & Seagate)" article
ความฝันของสาวรากหญ้า article
ส่วนเกินของหัวใจ...ตอน มือที่สามอย่างไม่ตั้งใจ article
ทุกลมหายใจของผู้หญิงคนนี้ "เพื่อชีวิตและเพื่อเธอ" article
เรื่องเล่าต่างแดน...สิ่งที่ดีที่สุดในรอบปีนี้ (The Saints ) และเรื่องราวทั่วไปในชีวิต article
เรื่องเล่าต่างแดน...Trust Fund และ Living Trust / Life Estate เกี่ยวพันกันอย่างไร article
บันทึกเรื่องเล่าทั่วไป.....สิ่งที่ฉันเป็นอยู่....สิ่งที่เคียงคู่ด้วยใจ article
เรื่องเล่าต่างแดน...เขียนเช็คเด้ง ติดหนี้ธนาคาร ค้างหนี้บัตรเครดิต ใครว่าไม่สำคัญ article
เรื่องเล่าต่างแดน...วันขอบคุณพระเจ้าและเรื่องราวของเราในวันนี้ article
ภาพเก่าเล่าเรื่อง ครอบครัวร่วมกันทำบุญเพื่อพ่อและแม่ในปี 2006 article
เรื่องเล่าครั้งเยาว์วัย...พ่อหลวงในดวงใจของพ่อ article
จดหมายถึงพ่อ...จากลูกสาวคนเล็ก article
หากแม้เลือกเกิดได้ (ผู้หญิงคนนี้ชื่อสมหมาย) article
ความทรงจำ...ชายแดนกัมพูชา article
ความจำฝังใจ ความฝันน่ากลัว article
เมื่อหนูอยากเป็นลูกลิง+ดาวลูกไก่และในชีวิตจริง article
คุณไสย์...และหัวใจของพ่อ article
แอบดูเป็น...แอบลุ้นแทบตาย article
มดแดงและนมของหนู article
คุณค่าที่เธอไม่เคยรัก.....กุมภาพันธ์
คำว่า"แม่" จากใจคนที่ไม่เคยสัมผัส และคำว่า"พ่อ" คือที่สุดในชีวิต
แหวนวงนี้ที่รอการพิสูจน์
ความเปลี่ยนแปลงที่ไม่เคยลบล้างความเร้นลับ (ผีปอบ)
เรื่องเล่าต่างแดน...ชีวิตที่ไม่ได้ปรุงแต่ง article
วันสารทขะแมร์...งัยแขเบญ...งัยโดนตา
ต้นมะพร้าวของยาย
The Best Memories of Alabama 2007 article
บทกลอน...มายาริษยา articleCopyright © 2010 All Rights Reserved by Natthinee Khot-asa Jones