ReadyPlanet.com
dot dot
bulletAbout Our Life
bulletOur Books
bulletOur Publications
bulletHardy's Grants and Awards
bulletOur Profesional Work
bulletHardy's Interviews
bulletNatthinee's Interviews
bulletReading Schedule
bulletOur Reading Photos 2015
bulletReading at Free Speech Open Mic 2015
bulletReading at Free Speech Open Mic 2014
bulletNOLA-NOLIE
bulletCameron University 2014 Service Recognition Reception and Dinner
bulletScissortail Creative Writing Festival at East Central University April 3, 2014
bulletThai-Cajun House (เรือนไทย-เคจั่น ณ เมืองไทย)
bulletThe Best Memories of Louisiana
bulletBeans & Leaves Monthly Reading on May 5, 2013
bulletReading at Emporia State University, Kansas 2012
bulletLouisiana Book Festival 2012 at Baton Rouge, Louisiana (Part 1)
bulletLouisiana Book Festival 2012 at Baton Rouge, Louisiana (Part 2)
bulletLaborFest 2012 Oklahoma Open Mic
bulletMusic Hidden in the Memory "กำลังใจที่เธอไม่รู้"
bulletMusic Hidden in the Memory "เรือรักกระดาษ"
bulletMusic Hidden in the Memory "รักเธอ"
bulletMusic Hidden in the Memory "คนไม่สำคัญ"
dot
Web Link
dot
bulletCybersoleiljournal
bulletKasetporpeang
bulletPantip
dot
Newsletter

dot
bulletA Terrible Beauty (Novel in English)
bulletThe best memories of my best friend: Jan - Pen (Thai)
bulletThe Khmer Mystery - Funan (The Lost City)


Blacklawrencepress


หัวใจของพนักงาน Sam's Club (ร่วมด้วยช่วยสังคม Relay For Life ) ปี 2009 article

นับตั้งแต่ทำงานอยู่ในบริษัท Sam's club ทำให้มีโอกาสได้ร่วมกิจกรรมต่าง ๆ ให้อยู่เสมอ บริษัทของฉันเป็นบริษัทที่ใหญ่และอยู่ในเครือข่ายเดียวกับวอลมาร์ท ฉันเองก็ไม่คิดว่าจะกลับมาทำงานกับบริษัทที่เป็นเครือเดียวกับกับวอลมาร์ทเลย เพราะที่ผ่านมาก็ทำงานที่อื่น ๆ ตลอด แต่ช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา ฉันได้รับคำแนะจากเพื่อนสนิทว่าให้ลองสมัครงานในแซมดู เพราะสวัสดิการดี และค่าตอบแทนก็สูงกว่าหลาย ๆ แห่งในเมืองที่อยู่ (ในสังคมงานระดับเดียวกัน) ความก้าวหน้าก็ดีกว่าที่อื่น ๆ ด้วย ฉันจึงลองสมัครดูและก็ไม่เคยคิดว่าจะได้ เพราะตอนนั้นทำงานอยู่ที่อื่น ที่สำคัญอยากเรียนรู้ระบบการทำงานและการบริหารงานของแซมว่าแตกต่างกับวอลมาร์ทอย่างไร

แต่พอแซมโทรมาเรียกสัมภาษณ์แค่วันเดียว ตอนบ่ายวันนั้นยีนส์ก็ได้รับการตอบรับการทำงานทันที จากนั้นทางบริษัทก็ส่งตัวไปตรวจสารเสพติดในคลีนิคที่กำหนดเอาไว้ พอผลการตรวจผ่านก็เรียกตัวเข้าไปเทรนงานในวันถัดมา ฉันใช้เวลาเทรนงานแค่สามวันเท่านั้น เพราะงานส่วนใหญ่ฉันเป็นหมดแล้ว และก็มีการเทรนงานทางคอมพิวเตอร์เกี่ยวกับระบบต่าง ๆ ซึ่งเรียกว่า CBL (Computer Basic Learning) ซึ่งโปรแกรมนี้จะสอนทุกอย่างเกี่ยวกับระบบการบริหารและการจัดการในบริษัทแซม

เนื้อเรื่องในโปรแกรมนี้มีประมาณเกือบสามสิบเรื่อง แต่เนื่องมาจากฉันเคยทำงานที่วอลมาร์ทเมื่อปี 2004 - 2006 มาก่อน และก็เคยเทรน CBL มาหลายเรื่อง ทำให้การเทรนงานบางส่วนผ่าน โดยที่ฉันไม่ต้องเทรนซ้ำอีกเลย และก็มีการทำข้อสอบในการเทรนงานโปรแกรมนี้ด้วย จากนั้นยีนส์ก็ลงทำงานทันที โดยที่มีผู้จัดการคอยบอกสอนเล็ก ๆ น้อย ๆ ผู้จัดการรู้ว่าฉันเคยทำงานกับวอลมาร์ทมาก่อน จึงไม่ต้องสอนเยอะ เพราะฉันคุ้นเคยกับชีวิตงานแบบนี้มาตลอด

ฉันยอมรับช่วงที่ทำงานอยู่กับแซม ได้มีงาน Offered เป็นผู้ช่วยผู้จัดการของบริษัทแห่งหนึ่งให้กับฉัน แต่ก็ไม่ได้ไปทำ และก็กล่าวขอบคุณเขาตามมารยาท การที่ฉันไม่ไปทำงานเป็นผู้ช่วยผู้จัดการ เพราะเกรงว่าจะทำไม่ได้ ทั้งเรื่องงาน ตารางการทำงาน และความรับผิดชอบ เกรงว่าจะไปทำได้แค่ไม่กี่วันก็ลาออก เพราะรู้จักตัวเองดีว่า ความสามารถและความอดทนมีได้แค่ไหน อีกอย่างก็คิดว่าค่าตอบแทนที่สูงส่งอย่างนี้ ไม่ได้ทำให้เรามีความสุขเสมอไป และถ้าฉันเลือกงานนี้ ฉันจะต้องทำงานหนักมาก ๆ และอาจจะไม่มีโอกาสกลับไปเรียนเหมือนงานที่อื่น ๆ

นอกจากงานก็มีงานโรงแรมตำแหน่ง Front desk ติดต่อขอสัมภาษณ์ แต่ฉันก็ไม่ได้ไป เพราะไม่ได้สนใจงานที่อื่น ๆ อีกเลย แต่ก็โทรแจ้งให้เขาทราบว่าได้งานทำแล้ว และก็ขอบคุณตามมารยาท ฉันเองก็ได้ลาออกจากงานที่ทำอยู่ก่อนหน้านั้นและมาทำกับแซมที่เดียวเท่านั้น เพราะคิดว่าจะทำประจำอยู่กับแซมจนกว่าจะเกษียณอายุ เพราะชอบตรงที่แซมให้โอกาสพนักงานโยกย้ายไปที่อื่น ๆ ได้ตลอด ถ้าไม่ชอบแซมก็ย้ายไปทำงานวอลมาร์ทก็ยังได้ ซึ่งเป็นบริษัทที่ดีมากที่หนึ่ง

Sam's Club เป็นห้างผสมผสานความเป็นคลังสินค้าในตัว คนที่เข้ามาซื้อสินค้าได้จะต้องเป็นสมาชิกเท่านั้น ซึ่งค่าสมาชิกอย่างต่ำประมาณ 40 เหรียญต่อปี และระดับสมาชิกธรรมดา ธุรกิจ พลัส และอื่น ๆ ราคาก็จะสูงขึ้นตามลำดับ ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นเจ้าของกิจการ ธุรกิจ ร้านค้า ธนาคารสำนักงาน องค์กรของเอกชนและภาครัฐเป็นหลัก รวมทั้งอื่น ๆ นอกจากนั้นก็มีลูกค้าที่เป็นประชาชนธรรมดาแยกย่อยออกมาด้วย สินค้าส่วนใหญ่จะขายส่ง จะมีเพียงสินค้าบางชิ้นเท่านั้นที่ขายปลีก ซึ่งก็มีน้อยมาก ราคาสินค้าก็ถูกกว่าวอลมาร์ทและห้างบางแห่งด้วย


 

ฉันเลือกที่จะทำงานที่แซม เพราะชีวิตมีความสุข ไม่ซีเรียส วัน ๆ ก็มีแต่รอยยิ้ม ได้พบเจอผู้คน พูดคุยทุกวัน ไม่ต้องยกของหนัก ไม่เครียด คุยและยิ้มอย่างเดียว อาจจะมีบ้างที่รับเรื่องคอมเพลนจากลูกค้า แต่ฉันก็ยังทำหน้าที่ของตัวเองดีเสมอ ทุกครั้งที่ทำงานก็มักจะได้รับคำชมจากลูกค้าหลายอย่างเกี่ยวกับการบริการ ได้รับแนะนำคำติชมจากลูกค้า

ซึ่งส่วนตรงนี้ไม่เคยทำให้ฉันเครียดเลย เพราะสิ่งตรงนี้คือประตูสำคัญที่ทำให้บริษัทที่ฉันทำงานอยู่สามารถเติบโตและก้าวไปสู่ตลาดโลกได้ดีกว่านี้ ทุก ๆ วันที่ฉันกลับมาจากทำงาน ก็มักจะนำแต่รอยยิ้มและความสุขกลับมาบ้านเสมอและก็ไม่มีอะไรต้องคิดมาก ฉันมีเวลาอ่านหนังสือเตรียมสอบโทเฟิลอีกรอบ และก็เขียนนิยายของตัวเองด้วย

เมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมาฉันกับแฟนไปเป็นอาสาสมัครให้กับบริษัทแซม เพื่อที่จะเดินต่อต้านมะเร็งด้วย ซึ่งกิจกรรมนี้ได้จัดขึ้นในชุมชนของเมืองที่อาศัยอยู่ โดยที่มีบริษัทและธุรกิจการค้าต่าง ๆ เข้าร่วมกิจกรรมนี้ด้วย ไม่ว่าจะเป็นภาครัฐและภาคเอกชนหลายแห่งต่างก็เข้ามามีส่วนร่วม

บริษัทของฉันเป็นบริษัทขายส่งสินค้าให้กับผู้ประกอบการหลายแห่ง และก็ยังขายให้กับประชาชนบางส่วนในเมืองนี้ด้วย ดังนั้นจึงไม่แปลกที่บริษัทของฉันจะมีกิจกรรมร่วมกับคนอื่น ๆ อยู่เสมอ และอีกอย่างก็เป็นส่วนหนึ่งของโครงการของบริษัทที่สนับสนุนให้พนักงานมีส่วนช่วยเหลือสังคมให้มากที่สุด ซึ่งก็นับว่าเป็นการดีอย่างยิ่ง

บริษัทของฉันจ่ายค่าตอบแทนให้กับพนักงานทุกคนที่ไปเป็นอาสาสมัครช่วยเหลือสังคม โดยที่พนักงานทุกคนที่ไปทำกิจกรรมอาสาสมัครต่าง ๆ นั้น ต่างก็ไปด้วยความเต็มใจ ไม่มีการบังคับแต่อย่างใด และเงินส่วนใหญ่พนักงานทุกคนก็บริจาคให้กับกองทุนต่าง ๆ ของกิจกรรมนั้น ๆ

ฉันเองในฐานะที่เป็นพนักงานใหม่และก็เพิ่งจะได้เรียนรู้ระบบต่าง ๆ ที่ไม่เหมือนในวอลมาร์ทได้ไม่นาน ได้เห็นความต่างกันของผลตอบแทนที่ได้รับและสวัสดิการที่ต่างกันบางส่วน ทั้งเรื่องโบนัสที่ได้รับไม่เหมือนกัน รวมทั้งลูกค้าที่มีเกรดดีกว่าลูกค้าในวอลมาร์ทด้วย ซึ่งก็หมายถึงว่าการทำงานของยีนส์ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นคนที่ดีในระดับหนึ่ง ในเรื่องการเคารพและให้เกียรติกันและกัน

สมัยที่ฉันทำงานอยู่ที่วอลมาร์ท ฉันเห็นเพื่อน ๆ ที่ทำงานในวอลมาร์ทต่างก็อิจฉาพนักงานแซมทั้งนั้น เพราะพนักงานแซมได้เงินค่าจ้างมากกว่า ได้โบนัสเยอะกว่า และสวัสดิการอื่น ๆ ที่ดีกว่าด้วย ตอนนั้นฉันก็ได้แต่คิดว่าจะลาออกจากงานที่วอลมาร์ทและถ้าต้องกลับมาทำงานในเครือของวอลมาร์ท ก็คงจะเข้าบริษัทแซมเท่านั้น ถ้าต้องไปทำงานที่วอลมาร์ทอีก ฉันก็คงจะไม่ทำ เหตุผลของการเลือกทำงานในบริษัทแซม เพราะรู้ว่าสวัสดิการดีกว่า ลูกค้าดีกว่ากันเยอะและมีระดับกว่า และก็รู้ว่าถ้าเราขยันและเรียนรู้ไปเรื่อย ๆ พร้อมทั้งอัพเกรดตัวเองให้สูงขึ้น ผลตอบแทนที่ได้รับก็จะดีไปด้วย

ฉันมองในแง่ประสบการณ์ทีตัวเองได้รับ พนักงานแซมได้รับสวัสดิการดีกว่าวอลมาร์ทจริง ๆ ขนาดสองห้างนี้อยู่ติด ๆ กัน แต่แปลกยีนส์รู้สึกว่า ห้างแซมเหมือนเป็นลูกเมียหลวง และห้างวอลมาร์ทหมือนเป็นลูกเมียน้อย

จุดตรงนี้อาจจะเป็นเพราะว่าแซมมีพนักงานเพียงแค่แสนกว่า ๆ ทั่วโลก ซึ่งต่างกับวอลมาร์ทที่มีพนักงานเป็นล้านคนในโลก นั่นก็หมายถึงว่าผลกำไรขาดทุนต่าง ๆ จะถูกหารมาแบ่งเป็นค่าสวัสดิการของพนักงานที่สูงขึ้นไปด้วย

ฉันไม่รู้เบื้องลึกเบื้องหลังเกี่ยวกับระบบภายในของบริษัทมากนัก โดยเฉพาะพวกผลกำไรขาดทุน การจัดตั้งสวัสดิการต่าง ๆ ให้พนักงานที่แตกต่างกับวอลมาร์ท แต่สิ่งที่ฉันเขียนเล่าทั้งหมดนี้ ฉันเขียนเล่าเปรียบเทียบจากประสบการณ์ที่เคยทำงานกับวอลมาร์ทมากกว่า เขียนเล่าจากประสบการณ์ของผู้จัดการหลาย ๆ คนที่เคยทำงานในวอลมาร์ทและย้ายมาทำงานกับแซม และฉันก็เป็นหนึ่งในนั้นด้วย

ฉันกับแฟนเดินทางไปร่วมงานตอนหนึ่งทุ่ม ซึ่งงานเริ่มขึ้นประมาณหนึ่งทุ่มจนถึงเจ็ดโมงเข้า ที่สถานที่จัดงานจะมีการจัดตั้งซุ้มของสปอนเซอร์แต่ละแห่งด้วย และก็มีประชาชนที่ไปร่วมงานด้วย มีเวทีเล็ก ๆ ที่มีกิจกรรมต่าง ๆ ให้คนได้มีส่วนร่วม และก็มีการออกร้านเพื่อหาทุนช่วยเหลือโครงการนี้โดยเฉพาะ

โครงการ Relay For Lifeเป็นโครงการที่หน่วยงาน American Cancer Socialty เป็นคนจัดตั้งขึ้นเพื่อให้คนที่เป็นมะเร็งโดยเฉพาะ และก็ยังให้ประชาชนทั่วไปได้มีส่วนร่วมในกิจกรรมครั้งนี้ ซึ่งโครงการนี้นอกจากจะให้ความช่วยเหลือคนที่เป็นมะเร็งแล้ว ก็ยังมีการให้กำลังใจกันและกันแล้ว การร่วมต่อสู้ปัญหามะเร็งด้วยกัน และก็ยังมีการให้ความรู้ต่าง ๆ เกี่ยวกับโรคมะเร็งชนิดต่าง ๆ ด้วย

ประชาชนทุกคนสามารถสมัครเป็นอาสาสมัครร่วงกับกิจกรรมนี้ได้ตลอด โดยที่กิจกรรมนี้จะจัดขึ้นตามตารางที่ได้จัดเอาไว้ ซึ่งแต่ละรัฐจะมีกิจกรรมนี้ที่อาจจะไม่ใช่วันเวลาเดียวกัน เมืองที่ยีนส์อยู่จัดกิจกรรมนี้ขึ้นในวันที่ 29 พฤษภาคม เพราะเป็นวันศุกร์และคิดว่าคงจะมีประชาชนหลายคนมาร่วมงานกัน และก็เป็นอย่างที่คิด งานนี้มีประชาชนทั้งคนที่เป็นมะเร็ง ที่อยู่ในการรักษา คนที่หายจากโรคมะเร็ง และญาติพี่น้องเพื่อนฝูงของคนที่เป็นมะเร็งทุกคน รวมทั้งประชาชนคนธรรมดาที่อยากมีส่วนร่วมในกิจกรรมครั้งนี้มาร่วมงานด้วย


ฉันกับแฟนออกจากบ้านประมาณหกโมงเย็นกว่า ๆ เพื่อที่จะไปร่วมงานที่ Ron Stephen Stadium ซึ่งกิจกรรมนี้จัดขึ้นที่นี่คืนเดียวเท่านั้น
เวลาไปเป็นอาสาสมัครควรที่จะนำรอยยิ้มสดใสไปฝากทุก ๆ คน เพื่อให้คนที่เป็นมะเร็งและผ่านความเจ็บปวดจากโรคร้ายได้มีกำลังใจต่อสู้ชีวิตต่อไป


คนรักของฉันก็ไปร่วมงานด้วยค่ะ เราทำความดีคู่กันตลอด (ใส่เสื้อตัวนี้อีกแล้ว เป็นเสื้อตัวโปรดที่ได้มาจากไทยแลนด์ของเราค่ะ หุ ๆ)

 
ทำบุญด้วยกันตลอด เกิดชาติหน้าจะได้เป็นสามีภรรยากันทุก ๆ ชาติไป

 
หัวใจหลัก ๆ ของกิจกรรมนี้

 
ประตูหลักเข้า Ron Stadium ค่ะ ซึ่งสถานที่แห่งนี้สร้างขึ้นเมื่อปี ค. ศ. 1935 
บรรยากาศภายในงาน

 
มีรถนักข่าวของทีวีประจำเมืองมาทำข่าวด้วยค่ะ

 ภาพผู้คนที่มาร่วมงาน

 
ภาพซุ้มต่าง ๆ ที่มาร่วมงานค่ะ (ถ่ายบางส่วนเท่านั้น)

 
อีกด้านหนึ่งในหัวใจของกิจกรรมแห่งนี้ที่มีการฉลองร่วมกัน


 ซุ้มต่าง ๆ จะมีกิจกรรมให้เล่น และมีการหาเงินช่วยเหลือเข้าโครงการนี้โดยเฉพาะ

 
ซุ้มบางแห่งยังไม่มาเลยค่ะ เนื้อที่ยังว่างอยู่

 
ผู้คนที่มาร่วมงานส่วนใหญ่จะอยู่ตั้งแต่เย็นยันสว่างเลยค่ะ 
มีซุ้มของค่ายทหารในเมืองมาร่วมด้วยค่ะ

 
ช่วงที่มีการเปิดงาน

 
เต้นท์ด้านหน้าเป็นจุดให้ลงทะเบียนสำหรับคนที่ได้รับการรักษาจากการเป็นโรคมะเร็ง พร้อมทั้งมีเสื้อแจกให้ด้วย


 
คนที่ใส่เสื้อสีม่วง คือคนที่ได้รับการรักษาจาากโรคมะเร็งค่ะ และก็หายเป็นอย่างดี (อาจจะไม่ดีที่สุดแต่ก็คือผ่านการรักษามาในระดับหนึ่ง)

 ถุงกระดาษสีขาวนี้จะมีชื่อของคนที่เป็นมะเร็งที่ร่วมกิจกรรมครั้งนี้ ด้านในมีอาหารกระป๋องและก็เทียนไว้จุดให้ความสว่างในช่วงสำคัญของงาน


 เด็กบางคนไปเล่นกีฬาเสร็จแล้ว ก็มาร่วมงานกับคุณพ่อคุณแม่ด้วยค่ะ


 บูทของสปอนเซอร์สำคัญอีกแห่งหนึ่งของงานนี้

 บูทนี้ขายเสื้อ I Hate Cancer ค่ะ เสื้อสีแดงเลยไม่ได้อุดหนุน เพราะกะว่าจะส่งไปให้พี่น้องที่เมืองไทย แต่กลัวใส่แล้วมีผลกับชีวิต (เรื่องการเมืองไทย ๆ นะคะ) เลยต้องระมัดระวังไว้ก่อน อิอิ เลยบริจาคเงินตามศรัทธาช่วยเหลือดีกว่า

 การเปิดงานจะมีการพูดคุยปราศัยของประธานของงาน และก็มีการเชิญให้คนที่ผ่านการรักษามะเร็งและมีชีวิตรอด ได้มีการพูดคุยประสบการณ์ให้คนอื่น ๆ ได้ฟังด้วย จากนั้นก็มีการเดินขบวนของคนที่เป็นมะเร็งและรอดชีวิตกลับมา รวมทั้งคนที่อยู่ในการรักษาร่วมกัน ซึ่งถือว่าเป็นการเปิดงานที่สำคัญของงานนี้โดยเฉพาะ ส่วนคนที่มาร่วมงานก็จะยืนพูดคุยให้กำลังใจ และก็ปรบมือให้กำลังใจ ซึ่งเป็นภาพที่ประทับใจมาก ๆ

 
เด็กหญิงตัวเล็ก ๆ คนนี้ เป็นลูกครึ่งผิวขาวและอเมริกันอินเดียนที่เป็นโรคมะเร็ง และเธอก็มีชีวิตรอดกลับมา พร้อมทั้งมาร่วมงานและให้กำลังใจกับคนที่เป็นมะเร็งและกำลังท้อแท้

 
กำลังใจจากคนในครอบครัว และผู้คนรอบข้างที่มาร่วมงานท้วมท้น แม้แต่คนที่เดินไม่ได้และต้องนั่งรถเข็นก็มีพลังใจที่มาร่วมงานนี้โดยเฉพาะ

 คุณยายท่านนี้ แม้ว่าจะเดินลำบากหน่อย และต้องใช้อุปกรณ์ในการช่วยเดิน แต่หัวใจของท่านก็สู้ไม่ถอย ท่านไม่เคยยอมแพ้ให้กับโรคร้าย ท่านสู้และจะยืนอยู่เคียงข้างคอยเป็นกำลังใจให้กับคนที่กำลังท้อถอยด้วย


 กลุ่มสปอนเซอร์บางแห่งมีกระเป๋าคาดเอวที่สลักชื่อกิจกรรมนี้มาแจกให้ผู้เดินขบวนครั้งนี้ด้วย โดยที่มีการพูดคุยให้กำลังใจกันตลอด ซึ่งรอยยิ้มที่ได้เห็นและน้ำตาแห่งความตื้นตันใจ คือความประทับใจของคนที่ไปร่วมงาน

 
ผู้ชายเสื้อแดงเดินเคียงข้างภรรยาสาว เพื่อที่จะให้กำลังใจเธอต่อสู้กับโรคร้ายให้มากที่สุด ภาพเสียงหัวเราะและความสุขของคนเหล่านี้ ทำให้คนที่ไปร่วมงานเป็นต้องยิ้มรับอย่างมีความสุข

 
ทุกเป็นกันเองและพูดคุยกันตลอด


 ยอดคนอเมริกันที่เสียชีวิตจากโรคมะเร็งในแต่ละปีจัดว่าสูงมาก ๆ หากเทียบกับประเทศอื่น ๆ


 เจ้าโรคร้ายชนิดนี้ไม่เคยแบ่งขอบเขตว่าจะอยู่กับใคร คนอเมริกันผิวขาว ผิวดำ อเมริกันอินเดียน ลาตินและอีกหลาย ๆ คนทั่วโลกก็ล้วนแต่ประสบปัญหาโรคนี้ทั้งนั้น

 
อ้อมกอดบางครั้งดูไม่มีค่าสำหรับบางคน แต่อ้อมกอดและกำลังใจสำหรับคนที่ไม่รู้ว่าตัวเองจะอยู่ได้นานแค่ไหน มันมีค่ายิ่งนัก การได้แสดงความรักและความรู้สึกที่จริงใจออกมาแด่ทุก ๆ คนที่เรารู้จัก ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญสำหรับคนเรา


 ตัวการ์ตูนในภาพ เป็นตัวการ์ตูนที่เป็นสัญลักษณ์ของมหาวิทยาลัยในเมืองนี้ค่ะ

 สีม่วงคือสีแห่งพลังของงานนี้โดยเฉพาะ

 หนูน้อยคนนี้ที่ต่อสู้กับโรคร้ายครั้งนี้ เธอบอกเล่าเกี่ยวกับความรู้สึกแด่คนที่ร่วมชะตากรรมได้ฟัง

 แม้แต่เด็กตัวเล็ก ๆ ก็มาร่วมขบวนกับคุณแม่ด้วยค่ะ ขอเชิญทุกท่านเดินต่อต้านโรคร้ายด้วยกันนะคะ พร้อมทั้งเป็นกำลังใจให้ทุกท่านที่กำลังประสบปัญหาโรคมะเร็งค่ะ

 คู่ชีวิตที่ยืนเคียงข้างต่อสู้กับโรคร้ายด้วยกัน เห็นภาพนี้รู้สึกประทับใจมาก ๆ นี่แหละที่เขาว่า แม้แต่โรคร้ายก็ไม่สามารถห้ามความรักแท้ของคนสองคนได้เลย

 หนูน้อยคนนี้ก็มาร่วมงานด้วยค่ะ

 คุณแม่ลูกอ่อนก็มาเป็นกำลังใจด้วยค่ะ

 บรรยากาศในงานช่างอบอุ่นไปด้วยรอยยิ้มและความเป็นกันเอง เด็ก ๆ แต่ละคนดูมีความสุขที่ได้มาร่วมงาน แต่ละคนวิ่งเล่นตามสนามหญ้า บางคนก็ไปร่วมเดินขบวนกับพ่อแม่ด้วย

 อีกมุมหนึ่งของคนที่มาร่วมงานค่ะ

 
คนที่ไม่สามารถไปเดินขบวนได้ ก็พากันนั่งเชียร์อยู่ข้าง ๆ สนาม

 
ผู้จัดการและผู้หลักผู้ใหญ่ในบริษัทฉันค่ะ (Sam's Club) เราย่างไส้กรอก ขนมขบเคี้ยวและเครื่องดื่มขาย พร้อมทั้งผลไม้บางชนิดที่เสียบไม้ไว้ขายด้วย ซึ่งรายได้ทั้งหมดมอบให้เป็นทุนแก่กิจกรรมนี้โดยเฉพาะ แต่ละคนต่างก็ช่วยงานคนละไม้คนละมือ

 
ในวันที่คุณเจ็บปวด ผมจะอยู่เคียงข้างคุณ ไปทุกแห่งหนกับคุณ และจะเป็นพลังและกำลังใจให้คุณเสมอ


 
ตอนที่เดินกัน ก็มีการเปิดเพลง I will survive ด้วยค่ะ เราจะต่อสู้และเดินไปพร้อม ๆ กันค่ะ

 
การไปร่วมงานเป็นอาสาสมัครในวันนี้ ถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ๆ เพราะทำให้เราได้รู้จักคนที่เคยผ่านความเจ็บปวดอย่างมากและก็สามารถต่อสู้ชีวิตได้ถึงขนาดนี้ ได้เรียนรู้เกี่ยวกับโรคมะเร็งและฟังคนที่ประสบปัญหาโรคมะเร็งเล่าวิธีการตรวจหาโรคเจ้ากรรมในร่างกาย และการบำบัดรักษาด้วย

ในเวลาหนึ่งปีที่ผ่านไป เราแต่ละคนให้เวลาตัวเองแค่ไหน มีกี่วันกี่ชั่วโมงที่เราช่วยเหลือสังคมและเพื่อนรอบข้าง คนเราไม่ว่าจะรวยหรือจน หากแต่มีน้ำใจแบ่งปันคนที่ยากไร้สักนิด ก็ถือว่าชีวิตนี้เกิดมาไม่เสียหลาย

การทำความดีเป็นสิ่งที่ไม่ยากเลย หากเราตั้งใจจะทำจริง ๆ ทำความดีที่ใจของเราและกับคนใกล้ชิด แม้จะเพียงน้อยนิดแต่ก็ทำให้ชีวิตเราดูมีคุณค่ามากขึ้น ฉันขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนที่กำลังเผชิญกับปัญหาโรคมะเร็ง และก็ขอให้ทุกท่านจงชนะเจ้าโรคร้ายโรคนี้ด้วยเถิด
  
Our professional works

Diversity: Thailand Part 2
Diversity : Thailand Part 1 article
หัวใจของพนักงาน Sam's Club (ร่วมด้วยช่วยสังคม Relay For Life ) ปี 2010 article
Louisiana New Populations Project article
American Indian Pow Wow (Comanche) articleCopyright © 2010 All Rights Reserved by Natthinee Khot-asa Jones