ReadyPlanet.com
dot dot
bulletAbout Our Life
bulletOur Books
bulletOur Publications
bulletHardy's Grants and Awards
bulletOur Profesional Work
bulletHardy's Interviews
bulletNatthinee's Interviews
bulletReading Schedule
bulletOur Reading Photos 2015
bulletReading at Free Speech Open Mic 2015
bulletReading at Free Speech Open Mic 2014
bulletNOLA-NOLIE
bulletCameron University 2014 Service Recognition Reception and Dinner
bulletScissortail Creative Writing Festival at East Central University April 3, 2014
bulletThai-Cajun House (เรือนไทย-เคจั่น ณ เมืองไทย)
bulletThe Best Memories of Louisiana
bulletBeans & Leaves Monthly Reading on May 5, 2013
bulletReading at Emporia State University, Kansas 2012
bulletLouisiana Book Festival 2012 at Baton Rouge, Louisiana (Part 1)
bulletLouisiana Book Festival 2012 at Baton Rouge, Louisiana (Part 2)
bulletLaborFest 2012 Oklahoma Open Mic
bulletMusic Hidden in the Memory "กำลังใจที่เธอไม่รู้"
bulletMusic Hidden in the Memory "เรือรักกระดาษ"
bulletMusic Hidden in the Memory "รักเธอ"
bulletMusic Hidden in the Memory "คนไม่สำคัญ"
dot
Web Link
dot
bulletCybersoleiljournal
bulletKasetporpeang
bulletPantip
dot
Newsletter

dot
bulletA Terrible Beauty (Novel in English)
bulletThe best memories of my best friend: Jan - Pen (Thai)
bulletThe Khmer Mystery - Funan (The Lost City)


Blacklawrencepress


หัวใจของพนักงาน Sam's Club (ร่วมด้วยช่วยสังคม Relay For Life ) ปี 2010 article

เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมาครบรอบหนึ่งปีกับการทำงานอยู่ในบริษัทแห่งนี้ ยอมรับเลยว่าชีวิตเริ่มจากจุดเล็ก ๆ เรียนรู้ไปเรื่อย ๆ เพื่อพัฒนาตัวเองให้ดีกว่าวันวาน หนึ่งปีที่ผ่านมามีอะไรหลายอย่างที่ทำให้รู้สึกว่า "ภูมิใจที่ได้ทำงานอยู่ในบริษัทแห่งนี้" เพราะสิ่งที่ได้รับนั้นถือว่าดีที่สุดในชีวิตที่เคยทำงานมา เพราะตั้งแต่โตเป็นสาวจนแต่งงานมาอยู่ต่างประเทศ ฉันยอมรับเลยว่า งานที่ทำปัจุบันนี้เป็นงานที่มีความสุข สุขกับที่ได้ทำงานตำแหน่งนี้ และก็สบายใจกับการได้ทำหน้าที่ของตน

ตอนเข้าไปทำงานบริษัทนี้ใหม่ ๆ ฉันไม่ได้คิดอะไรมากนัก คิดแค่ว่าการได้ทำงาน ได้มีสังคมของตัวเอง ทำให้ชีวิตดูมีชีวิตชีวามากขึ้น เรื่องสวัสดิการประกันสุขภาพต่าง ๆ และสวัสดิการส่วนอื่น ๆ ฉันไม่เคยสนใจ เพราะคิดว่าคนรักมีหน้าที่การงานที่มั่นคง ดูแลฉันทุกอย่างได้ แต่พอหนึ่งปีผ่าน ฉันได้รับรู้ว่า คนรักจ่ายค่าประกันสุขภาพและประกันทุกอย่างให้ฉันต่อเดือนที่สูงมาก ๆ ซึ่งฉันเองก็นั่งคิดคำนวณดูแล้วเป็นค่าใช้จ่ายที่สูงเกินความจำเป็น จึงได้หาวิธีช่วยคนรักประหยัดเงินค่าใช้จ่ายตรงนี้ หนึ่งวันถัดไป ฉันได้เข้าไปคุยกับฝ่ายบุคคของ Sams หากจะขอทำประกันกับบริษัทได้ไหม ซึ่งทางบริษัทของฉันไม่มีปัญหาใด ๆ เพราะฉันมีคุณสมบัติในการรับสวัสดิการตรงนี้เหมือนกับเพื่อน ๆ คนอื่น ๆ แต่แปลกที่ผ่านมาฉันมองข้ามตรงนี้ตลอด

ค่าใช้จ่ายที่คนรักหักประกันทุกอย่างให้ฉันเดือนละประมาณห้าร้อยกว่าเหรียญต่อเดือน พอฉันมาทำประกันกับบริษัท Sams ฉันจ่ายแค่เดือนละสามสิบเหรียญ ซึ่งต่างกันลิบลิ่ว ฉันสามารถเก็บออมเงินได้มากขึ้น เพราะนอกจากประกันบริษัทของฉันจะดีแล้ว ก็ยังครอบคลุมหลายอย่าง ซึ่งก็จัดว่าค่าประกันแต่ละส่วนดีกว่าทางที่ทำงานของคนรักหลายเท่า ฉันไม่เคยเสียใจเลยกับความผิดพลาดที่ผ่านมา เพราะถือว่าเป็นบทเรียนที่ดี บางทีคนเราต้องได้บทเรียนไว้สอนใจ ถึงจะสามารถเรียนรู้แก้ปัญหาและจัดการวางแผนชีวิตตัวเองให้ดีขึ้นได้

ฉันยอมรับว่าตั้งแต่โตเป็นสาวจวบจนทุกวันนี้ ฉันแป็นคนที่ชอบวางแผนให้กับชีวิต มักจะตั้งเป้าหมายเอาไว้ว่าชีวิตแต่ละวันจะต้องทำอะไรบ้าง หากแผนแรกผิดพลาด ฉันก็มักจะมีแผนสำรองอยู่เสมอ ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นความคิดส่วนตัวที่ฉันต้องรอบคอบให้มากขึ้น โดยเฉพาะชีวิตคนเราในแต่ละวัน ใช่ว่าเราจะทำทุกอย่างและประสบความสำเร็จได้ ดังนั้นจึงไม่แปลกอะไรที่เราจะต้องรู้จักวางแผนชีวิตให้ดีกว่าเดิม

ตอนนี้ก็ใกล้ถึงวันสอบแล้ว แต่ฉันก็ยังอ่านหนังสืออย่างต่อเนื่อง ชีวิตการทำงานก็ยังคงเหมือนเดิม ปลายเดือนนี้ต้องทำงานเยอะเป็นพิเศษ เพราะผู้จัดการลาพักร้อน ฉันและเพื่อนสนิทสองคนต้องสลับกันคุมงานในช่วงกะเช้าด้วย ซึ่งฉันเองก็เต็มใจช่วยงานของบริษัทเต็มที่ นับตั้งแต่เข้ามาทำงานในบริษัทนี้ ฉันไม่เคยลางานเลยสักวัน จะมีก็แต่ในช่วงที่พายุหิมะพัดถล่มเมื่อปลายปีที่ผ่านมา ผู้จัดการโทรศัพท์มาบอกฉันไม่ให้เข้าบริษัท เพราะกลัวฉันจะได้รับอันตราย นอกจากนั้นฉันก็ไม่เคยหยุดงานเลยสักครั้ง เพราะคิดว่าเวลาที่ทำงาน ฉันก็อยากทำให้เต็มที่ ทำให้ดีที่สุด รับผิดชอบหน้าที่ตัวเองให้ดี เพราะถ้าฉันไม่รับผิดชอบหน้าที่ของตัวเอง เพื่อนฝูงก็ต้องรับผิดชอบส่วนงานของฉันแทน ซึ่งก็ดูไม่ดีมากนัก

เมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมา บริษัทของฉันเปลี่ยนระบบหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นระบบเกี่ยวกับกลุ่มคนที่เขียนเช็คเด้งทั้งหลายที่เคยมีพวกฉันคอยดูแลช่วยเหลือกลุ่มคนเหล่านี้ด้วย แต่มาช่วงหลัง ๆ บริษัทได้ให้บริษัทเอกชนดูแลทำงานในส่วนตรงนี้เคียงคู่กับ DA Office โดยตรง โดยที่พวกฉันไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใด ๆ นอกจากให้ข้อมูลและเบอร์โทรศัพท์ที่ลูกค้าต้องการติดต่อกับคนกลุ่มนี้ ซึ่งก็ยอมรับว่า ตั้งแต่มีการเปลี่ยนแปลงระบบตรงนี้ ทำให้การทำงานราบรื่นขึ้นเยอะ ฉันและเพื่อน ๆ ไม่ต้องห่วงเรื่องการพูดคุยเจรจากับกลุ่มคนเขียนเช็คเด้งอีกแล้ว

และเมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมา ทางบริษัทก็ได้เปลี่ยนระบบเกี่ยวกับกับการเขียนเช็คต่าง ๆ ซึ่งมีการนำระบบ ECA Telecheck เข้ามาใช้ ซึ่งหมายถึงว่า เวลาที่ลูกค้าเข้าไปซื้อสินค้าในบริษัท และมีการเขียนเช็คจ่ายค่าสินค้าด้วยเช็ค ทางแคชเชียร์จะคีย์เข้าไปในระบบ และในระบบจะสแกนข้อมูลทุกอย่างของลูกค้า รวมทั้งจำนวนเงิน และลายเซ็นกำกับยืนยันของลูกค้าด้วย ซึ่งระบบเช็คของลูกค้าแต่ละคนไม่เหมือนกัน ธนาคารบางแห่งสามารถยิงตรงเข้าระบบ ECA ได้เลย แต่บางแห่งไม่สามารถทำได้ โดยที่ระบบในเครื่องแคชเชียร์จะแจ้งให้แคชเชียร์ทราบทันที หากเช็คของลูกค้าคนใดที่ไม่สามารถอ่านข้อมูลทุกอย่างของลูกค้าได้โดยตรง ระบบก็จะบอกให้พนักงานเก็บเช็คของลูกค้าไว้ แต่ถ้าเช็คของลูกค้าคนไหนที่ยิงผ่านระบบ ECA ได้ ทางระบบก็จะแจ้งให้แคชเชียร์คืนเช็คให้กับลูกค้าทันที

แม้จะมีระบบใหม่ ๆ เข้ามาใช้เพียงไม่กี่วัน ส่วนงานหลายอย่างยังไม่ลงตัวนัก อาจจะมีผิดพลาดบ้าง แต่พวกเราทุกคนก็ช่วยกันทำงานเป็นอย่างดี และแก้ไขปัญหาแต่ละจุดได้ตลอด วันนี้ก็เหมือนกัน มีลูกค้าคนหนึ่งติดต่อกลับมาหาเจ้าหน้าที่ฝ่ายบัญชี เพราะผู้จัดการได้โทรฝากข้อความเอาไว้ ซึ่งผู้จัดการหยุดในช่วงเสาร์อาทิตย์ ฉันในฐานะที่คุมบัญชีเพียงคนเดียวในวันอาทิตย์ จึงออกไปพบลูกค้าคนนี้ โดยที่แจ้งให้ลูกค้าทราบถึงปัญหาที่ผู้จัดการติดต่อกลับไป ซึ่งลูกค้าก็เข้าใจเป็นอย่างดี และก็ทำตามเงื่อนไขของบริษัทที่ได้กำหนดเอาไว้

ฉันชอบงานของฉัน เพราะลูกค้าที่ติดต่อส่วนใหญ่ต่างก็เข้าใจถึงสิ่งที่อธิบาย เวลามีปัญหาอะไรเราทำงานกันไปตามระบบ ตามขั้นตอนที่ได้วางแผนเอาไว้ ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นคนที่ใจกว้างและค่อนข้างจิตใจดี เวลาที่มีปัญหาเกี่ยวกับสินค้าหรือส่วนอื่น ๆ ก็มีการติดต่อพูดคุยกันด้วยดี หากทางบริษัทบอกว่าให้ฝากข้อความเอาไว้ ผู้จัดการใหญ่จะโทรกลับไปหา ทางลูกค้าก็ทำตามแต่โดยดี และก็ไม่เคยสร้างปัญหาให้ทุกข์ใจเลยสักครั้ง ลูกค้าทุกคนที่เจอก็ล้วนแต่ยิ้มแย้มแจ่มใสและน่ารักมาก

ส่วนงานของฉันไม่ค่อยได้ออกไปข้างนอกมากนัก จะมีก็แต่ออกไปเก็บเงินจากพนักงานฝ่ายแคชเชียร์และฝ่ายอื่น ๆ หากต้องคุมบัญชีช่วงเช้าก็อาจจะได้ออกไปบ่อย เพราะจะต้องดูแลเอกสารต่าง ๆ และต้องตรวจสอบด้านการเงินของเครื่องคิดเงินในแผนกบางแผนก ซึ่งก็เป็นอะไรที่สนุกไปอีกอย่าง เพราะเวลาที่ออกไปตรวจสอบการเงินของแต่ละแผนก ฉันมีโอกาสได้ทักทายพูดคุยกับเพื่อน ๆ บ่อย ๆ จากที่ไม่ค่อยสนิท ไม่ค่อยกล้าพูดคุย ฉันกลายเป็นคนที่คุยเก่งและคุ้นเคยกับเพื่อน ๆ มากขึ้น

ฉันจำได้ว่าตอนที่เข้ามาทำงานในบริษัทนี้เพียงไม่กี่วัน ฉันได้เข้าไปร่วมกิจกรรม Relay For Life กับเพื่อน ๆ ด้วย ซึ่งตอนนั้นฉันไม่สนิทกับใครเลย มีแต่ผู้จัดการที่รู้จัก แต่ฉันเห็นจุดประสงค์ของโครงการนี้ ดูมีอะไรที่น่าสนใจ พอเห็นเพื่อน ๆ และผู้จัดการร่วมกันทำกิจกรรมดี ๆ ฉันก็อยากมีส่วนร่วมช่วยสังคมด้วย

ปีนี้ก็เหมือนปีก่อนที่ฉันลงชื่อเข้าร่วมกิจกรรม Relay For Life ด้วย ในแต่ละปีบริษัทของฉันมีกิจกรรมดี ๆ ให้พนักงานร่วมด้วยช่วยกันทำหลายอย่าง และสิ่งที่ฉันประทับใจก็มีมากเหมือนกัน สิ่งแรกเลยก็คือกิจกรรม CMN เกี่ยวกับเงินบริจาคช่วยเหลือ Children Network ซึ่งลูกค้าและผู้คนที่สนใจช่วยกันบริจาคเงินทำบุญด้วยกัน ในแต่ละวันมีลูกค้าและพนักงานช่วยกันบริจาคคนละนิดละหน่อย ซึ่งวันหนึ่งก็ได้หลายร้อยเหรียญ หากเอาจำนวนเงินที่ลูกค้ามาบริจาคคูณด้วยสามสิบวันและคูณด้วยหนึ่งปี ก็จัดว่าเป็นยอดเงินที่เยอะมากทีเดียว และยิ่งถ้านำไปคูณจำนวนสาขาของบริษัทที่ฉันทำงานอยู่ในอเมริกา ก็คงจะเป็นจำนวนเงินที่เยอะน่าดู ฉันเองก็ภูมิใจที่บริษัทไม่ได้ทำธุรกิจหวังแค่ผลกำไรจากการค้าขายเท่านั้น แต่บริษัทก็มีส่วนช่วยสังคมอยู่ไม่น้อย ไม่ว่าจะเป็นเงินบริจาคช่วยเหลือให้กับกิจกรรมดี ๆ ที่ผู้คนในเมืองร่วมด้วยช่วยกันจัดขึ้น หรือว่าเงินบริษัทที่มอบให้หน่วยงานที่ต้องการความช่วยเหลืออื่น ๆ บริษัทก็ให้ความสนใจอยู่ไม่น้อย


 


หลายปีก่อนซุปเปอร์ไวเซอร์ฝ่ายบัญชีเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งอย่างกะทันหัน ซึ่งไม่มีใครคาดคิดมาก่อน ฉันเองเข้ามาทำงานในตำแหน่งบัญชีได้ ก็หลังจากที่เพื่อนที่เคยทำงานฝ่ายบัญชีย้ายไปทำงานตำแหน่ง COS พอตำแหน่งบัญชีว่าง ฉันก็ลองสมัครเพราะสนใจงานตำแหน่งนี้ พอได้ทำงานได้รู้จักกับหัวหน้างาน คุ้นเคยกับเพื่อนที่ทำงานด้วยกัน จึงได้รับรู้ว่าซุปเปอร์ไวเซอร์ของฝ่ายบัญชีคนเก่าคนหนึ่งเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็ง

 
ทุก ๆ ปีบริษัทของฉันจะเข้าร่วมโครงการ Relay For Life เพื่อหาทุนช่วยเหลือหน่วยงานที่ดูแลเกี่ยวกับคนที่เป็นโรคมะเร็ง ทางบริษัทจะมีการเชิญชวนพนักงานทุกคนให้ไปเป็นอาสาสมัครช่วยกันคนละไม้คนมือ หากปีไหนที่มีพนักงานไปร่วมกิจกรรมเหล่านี้มากกว่าสามสิบคนต่อปี ทางบริษัทจะบริจาคเงินจำนวนห้าพันเหรียญให้กับโครงการ Relay For Lifeแต่ถ้ามีพนักงานไปเยอะกว่าเป้าที่ตั้งเอาไว้ บริษัทก็จะบริจาคให้เพิ่มอีกตามสัดส่วนที่กำหนดไว้ ส่วนรายได้ค่าตอบแทนที่พนักงานทุกคนได้รับจากการไปเป็นอาสาสมัคร พวกเราทุกคนร่วมแรงร่วมใจมอบเงินเหล่านั้นให้เป็นการกุศลทั้งหมด

 
นอกจากเงินบริจาคที่ได้รับทางตรงจากบริษัท ทางผู้จัดการและพนักงานหลาย ๆ คนต่างก็ระดมความคิดดี ๆ ด้วยกัน พวกเราช่วยกันทำอาหารและมีการออกร้านต่าง ๆ ในงานกิจกรรมเหล่านี้ รายได้ที่ได้รับจากการทำกิจกรรมตรงนี้ พวกเราทุกคนได้มอบให้เป็นทุนการกุศลแก่โครงการนี้ด้วย ซึ่งก็ถือว่าเป็นกิจกรรมที่อิ่มเอิบไปด้วยบุญกุศลที่ทำด้วยกัน


 


ฉันย้ายมาอยู่ต่างประเทศหลายปีแล้ว เคยทำงานที่บริษัทอื่น ๆ มาบ้าง แต่ก็ยอมรับว่าชอบสังคมชีวิตใน Sams Club เป็นอย่างมาก ฉันชอบสิ่งดี ๆ ที่อเมริกันชนทำให้ได้เห็น ฉันชอบสิ่งที่ได้สัมผัสเพราะบางอย่างแตกต่างจากเมืองไทยของฉันอย่างสิ้นเชิง ฉันชอบเพราะคนอเมริกันที่ฉันรู้จักส่วนใหญ่ต่างก็เข้าใจกันและกัน การทำงานแต่ละอย่างเป็นระบบตรงไปตรงมา มีระเบียบมีกฏเกณฑ์ที่ชัดเจน งานส่วนใหญ่ก็วัดกันที่ความสามารถมากกว่าเส้นสาย ทุกคนต่างก็ให้เกียรติกันและกัน มีความเท่าเทียมกันเสมอ มีการเคารพและให้เกียรติในความคิดเห็นของแต่ละคน

สำหรับคนที่เป็นผู้นำก็มีความเป็นผู้นำจริง ๆ กล้าคิด กล้าแสดงออก มีความรับผิดชอบสูง และปกป้องดูแลลูกน้องทุกคนเป็นอย่างดี เป็นผู้นำที่ทำให้ลูกน้องรักและสามารถอยู่ร่วมกันเป็นทีมเวิร์คที่ดีที่สุดได้ และอีกหลาย ๆ อย่างที่ฉันชื่นชมคนเหล่านี้จากใจ

ผู้จัดการของฉันหลายคนเป็นคนที่เก่ง มีความสามารถมาก ๆ ผู้จัดการเหล่านี้เรียนรู้ตั้งแต่งานระดับเล็ก ๆ ไปจนถึงงานระดับใหญ่จนได้เป็นผู้นำที่ดูแลลูกน้องหลายร้อยคน แต่ละคนมีความรับผิดชอบสูง จริงใจให้กับงานที่ทำ มีความเสมอต้นเสมอปลาย เวลาลูกน้องมีปัญหาอะไรก็ช่วยเหลือตลอด ไม่มีการแบ่งแยกหัวดำ หัวแดง หัวทองเลยสักนิด พวกเราทุกคนเป็น Sams Family ด้วยกัน เวลาทำงานดี ได้รับคำชม พวกเราก็ได้รับคำชมด้วยกัน เวลาได้รับคำตำหนิ พวกเราก็ร่วมรับผิดชอบแก้ไขปัญหาด้วยกัน และอีกหลาย ๆ อย่างที่ฉันชอบ และก็ยอมรับว่าชอบระบบการทำงานที่อเมริกาที่สุด

 


เมื่อวันเสาร์ที่ 22 พฤษภาคม 2010 ที่ผ่านมา ผู้จัดการรวมทั้งพนักงานหลาย ๆ คนได้มีการจัดกิจกรรมหารายได้เพื่อสมทบทุนมอบแด่โครงการ Relay For Life ซึ่งโครงการนี้เป็นโครงการที่องค์กร American Cancer Society เป็นคนจัดตั้งขึ้นเพื่อคนที่เป็นมะเร็งโดยเฉพาะ และก็เพื่อประชาชนทุกคนที่มีญาติพี่น้องเป็นมะเร็ง กิจกรรมนี้มีเป้าหมายหลัก ๆ เพื่อให้ประชาชนทั่วไปได้มีส่วนร่วมในกิจกรรมด้วยกัน

โครงการนี้นอกจากจะให้ความช่วยเหลือคนที่เป็นมะเร็งแล้ว ก็ยังมีการให้กำลังใจกันและกันแล้ว การร่วมต่อสู้ปัญหามะเร็งด้วยกัน และก็ยังมีการให้ความรู้ต่าง ๆ เกี่ยวกับโรคมะเร็งแต่ละชนิดด้วย

ประชาชนทุกคนสามารถสมัครเป็นอาสาสมัครร่วมกับกิจกรรมนี้ได้ตลอด โดยที่กิจกรรมนี้จะจัดขึ้นตามตารางที่ได้จัดเอาไว้ ซึ่งแต่ละรัฐจะมีกิจกรรมนี้จัดขึ้นและอาจจะไม่ใช่วันเวลาเดียวกัน เมืองที่ฉันอาศัยอยู่จะมีการจัดกิจกรรมใหญ่ของโครงการนี้ในเดือนมิถุนายนที่จะถึงนี้ ซึ่งผู้คนในเมืองแต่ละองค์กรจะมาช่วยกันทั้งวัน

เมื่อปีที่ผ่านมาฉันมีโอกาสได้เข้าไปร่วมกับกิจกรรมนี้ด้วย ในวันนั้นได้มีการจัดงานในวันศุกร์ เพราะคนที่จัดกิจกรรมนี้คาดหวังว่าคงจะมีประชาชนหลายคนมาร่วมงานกันอย่างมากล้น และก็เป็นอย่างที่คิด งานเมื่อปีที่ผ่านมา มีประชาชนทั้งคนที่เป็นมะเร็ง ที่อยู่ในการรักษา คนที่หายจากโรคมะเร็ง และญาติพี่น้องเพื่อนฝูงของคนที่เป็นมะเร็งทุกคน รวมทั้งประชาชนคนธรรมดาที่อยากมีส่วนร่วมในกิจกรรมครั้งนี้มาร่วมงานนี้เป็นจำนวนมาก และมีหลายคนมาช่วยกันเป็นอาสาสมัครในงานนี้โดยเฉพาะ

 สำหรับบริษัทของฉันก็มีการเชิญชวนให้พนักงานมาเป็นอาสาสมัครสำหรับงานนี้ พร้อมทั้งมีการออกร้านของพนักงาน Sams Club ขายสินค้าเพื่อนำรายได้มาสมทบทุนโครงการนี้ด้วย ซึ่งปีนี้ก็ไม่ต่างกับปีที่ผ่านมา ทางบริษัทของฉันได้มีการเริ่มจัดกิจกรรมนี้ก่อนเพื่อน โดยที่มีการหาทุนรายได้ตั้งแต่เดือนนี้เพื่อเตรียมพร้อมที่จะนำไปมอบให้กับโครงการนี้ในงานใหญ่เดือนหน้า โดยที่ทางบริษัทได้จัดให้มีการแข่งขันซอฟบอลของแต่ละทีมด้วย ซึ่งก็มีพนักงานแต่ละคนในหลาย ๆ บริษัทต่างก็เข้ามาทำกิจกรรมนี้หลายคน

อันที่จริงในวันนั้นฉันจะต้องทำงานเข้ากะบ่าย แต่เรื่องการทำงานของฉันไม่เคยมีปัญหาแต่อย่างใด ฉันยินดีและเต็มใจที่จะไปร่วมงานกับทุก ๆ คน เพราะการไปเป็นอาสาสมัครเป็นความตั้งใจของฉันที่มีอยู่ในตัวมาตลอด ฉันบอกกับตัวเองเสมอว่า แม้ว่าฉันจะไม่ได้ทำอะไรให้บ้านเกิดเมืองนอนองตัวเอง แต่ฉันก็รู้คุณแผ่นดินที่ให้โอกาสและสิ่งดี ๆ แก่ฉันอยู่เหมือนกัน อย่างน้อย ๆ การเป็นคนดี ทำสิ่งดี ๆ ให้สังคม คือสิ่งที่ฉันปรารถนามากที่สุด สำหรับเมืองไทยนั้นฉันได้แต่ส่งกำลังใจและน้ำใจไปช่วยเหลือตามกำลังที่มีเพียงเท่านั้น หากเมื่อใดที่ฉันมีโอกาสได้กลับไปเมืองไทย ฉันก็อยากจะไปเป็นอาสาสมัครทำสิ่งดี ๆ อย่างนี้ให้แก่ประเทศของตัวเองบ้าง ตอนนี้ฉันก็ได้แต่คิดและหวังเท่านั้น และหวังว่าสักวันหนึ่งฉันคงจะได้ทำมัน

ในวันงาน ฉันตื่นเจ็ดโมงเช้า ตอนแรกคนรักจะไปร่วมงานด้วย แต่เนื่องมาจากช่างที่มาทาสีบ้านได้เข้ามาทาสีบ้าน ทำให้คนรักต้องอยู่บ้านคอยดูแลการทำงานให้แก่ช่างทั้งหลาย ส่วนฉันก็ไปร่วมงานกับเพื่อน ๆ อย่างสนุกสนาน

ก่อนหน้านั้นหนึ่งเดือน ทางบริษัทได้มีการจำหน่ายเสื้ออาสาสมัครเพื่อนำเงินรายได้ไปช่วยเหลือโครงการนี้ด้วย ฉันได้อุดหนุนเสื้อประมาณสามตัว ซึ่งก็ตั้งใจไว้ว่า เสื้อสองตัวที่อุดหนุนจะส่งไปให้พี่น้องที่เมืองไทยได้ใส่กัน และก็เหลือไว้ใส่รวมกิจกรรมอาสาของบริษัทเพียงตัวเดียว

เมื่อคนรักขับรถมาส่งที่สวนสาธารณะติด ๆ กับหมู่บ้านจัดสรรที่ฉันอาศัยอยู่ ฉันปรายตามองหาเพื่อน ๆ ในบริษัท แต่พอเห็นผู้จัดการและเพื่อน ๆ ช่วยกันจัดของที่หน้าประตูทางเข้า ก็รีบบอกคนรักให้จอดรถอย่างเร็ว จากนั้นก็ถือกระเป๋าเดินมาที่ซุ้มใหญ่ ซึ่งตอนนั้นผู้จัดการกำลังปิ้งไส้กรอก ฮอทด็อก แฮมเบอร์เกอร์เพื่อไว้จำหน่าย ฉันเข้าไปช่วยผู้จัดการขายน้ำและขนมขบเคี้ยวให้เด็ก ๆ ที่มาร่วมงาน พอช่วงสาย ๆ พนักงานหลาย ๆ คนทยอยมาช่วยงานคนละไม้คนละมือ

พนักงานบางคนแต่งชุดอย่างดีเพื่อมาแข่งขันซอฟบอลให้กับทีมบริษัท Sams ด้วย ส่วนฉันเล่นกีฬาชนิดนี้ไม่เป็น จึงได้แต่ช่วยผู้จัดการขายของในซุ้ม และเป็นช่างภาพกับกองเชียร์ไปในตัว ในวันนี้มีการแข่งซอฟบอลทั้งหมดห้าทีมด้วยกัน ซึ่งทีมอื่น ๆ ที่ฉันพอจะจำได้ก็มีทีม Buffalo Wild Wing ซึ่งเป็นทีมร้านอาหารอเมริกันประจำเมือง ส่วนอีกสามทีมฉันจำชื่อไม่ได้ รู้แต่ว่าแต่ละทีมมีการเตรียมพร้อมเป็นอย่างดี

เพื่อน ๆ และผู้จัดการที่ลงลงซอฟบอลต่างก็พากันซ้อมด้านหน้า ส่วนฉันก็นั่งคุยกับเพื่อน ๆ ไปด้วย พอถึงเวลาที่ทีมของฉันลงเล่น ผู้จัดการและเพื่อน ๆ ต่างก็ทุ่มเทแรงใจเล่นซอฟบอลอย่างเต็มที่ ส่วนฉันและเพื่อน ๆ คนอื่น ๆ ก็ได้แต่เป็นกองเชียร์พร้อมทั้งเก็บภาพประทับใจไปด้วย แม้ว่าทีมของฉันจะแพ้การแข่งขันซอฟบอล แต่สำหรับฉันแล้ว ทีมของฉันและทีมอื่น ๆ ที่มาทำกิจกรรมดี ๆ ด้วยกัน จัดได้ว่าชนะใจฉันทุกอย่าง

 พอประมาณเที่ยงตรง ฉันก็อุดหนุนอาหารในซุ้มเพื่อนำกลับไปฝากคนรัก จากนั้นก็ขอตัวกลับบ้าน เพราะจะต้องมาอาบน้ำแต่งตัวและออกไปทำงาน ผู้จัดการเดินมาส่งฉันที่ถนนด้านหน้าและบอกขอบคุณฉันที่ให้ความร่วมมือในกิจกรรมของบริษัท ซึ่งฉันเองเต็มใจและดีใจที่มีส่วนช่วย


 เส้นทางจากสวนสาธารณะไปยังบ้านของฉันไม่ไกลนัก ฉันเดินกลับบ้าน เพราะอยู่กันแค่เอื้อม ตั้งแต่ฉันกับคนรักซื้อบ้านหลังนี้ พวกเราไม่เคยไปเที่ยวสวนสาธารณะแห่งนี้เลย ส่วนใหญ่ก็วิ่งออกกำลังกายในหมู่บ้านเสียมากกว่า ฉันบอกกับคนรักไว้ว่า เมื่อใดที่มีเวลาว่าง ฉันจะพาคนรักมาเดินเล่นที่สวนสาธารณะแห่งนี้ ซึ่งจะว่าไปแล้วสวนสาธารณะแห่งนี้อยู่ไม่ไกลจากมหาวิทยาลัยของคนรักเลย สามารถมองเห็นตึกของมหาวิทยาลัยได้เลย

 วันนี้ฉันมีความสุขที่ได้มีส่วนช่วยสังคม ถึงจะไม่บ่อยนัก แต่อย่างน้อย ๆ ปีละครั้งก็ยังดี เพราะการช่วยเหลือสังคม ทำให้ฉันได้เรียนรู้ที่จะเข้าใจจิตใจคนอื่นมากขึ้น ทำให้ฉันได้ลดความเห็นแก่ตัวไปได้มากทีเดียว ทำให้ฉันรู้จักขัดเกลาความกระด้างในจิตใจให้มองโลกในแง่ดีขึ้น และที่สำคัญทำให้ฉันได้เรียนรู้ว่า ก่อนที่จะมีสังคมที่ดีและมั่นคง จะต้องมีความสามัคคีของผู้คนร่วมอยู่ด้วย

ฉันตั้งใจไว้ว่า ในงานกิจกรรมใหญ่ Relay For Life ในเดือนหน้า ฉันจะพาคนรักไปร่วมงานด้วย เพราะเป็นสิ่งที่ฉันปรารถนา กลางปีที่ผ่านมาฉันสูญเสียเพื่อนรักด้วยมะเร็ง และเมื่อต้นเดือนนี้ฉันสูญเสียคุณแม่พี่เขยด้วยโรคมะเร็งเช่นกัน ฉันอยากเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยหารายได้ให้โครงการนี้ เพราะคาดหวังว่า สักวันหนึ่งทางโครงการนี้คงจะสามารถหายารักษาโรคมะเร็งได้ แม้ว่าสิ่งที่ฉันหวังจะเป็นแค่ความหวังที่อาจจะเป็นไปไม่ได้ แต่ฉันก็ภูมิใจที่อย่างน้อยได้ช่วยสังคม ได้พยายามทำสิ่งดี ๆ ด้วยกัน

ท้ายที่สุดนี้ ฉันขอเป็นกำลังใจให้คนที่เป็นมะเร็ง รวมทั้งประชาชนทุกคนที่สูญเสียญาติพี่น้องด้วยโรคมะเร็ง ฉันขอให้ปฏิหารย์มีจริง และขอให้ทุก ๆ คนมีสุขภาพแข็งแรง ไม่เจ็บ ไม่ไข้ มีแต่สิ่งดี ๆ เข้ามาในชีวิต มีแต่ความสุข สมหวังทุก ๆ อย่าง
 

 
Our professional works

Diversity: Thailand Part 2
Diversity : Thailand Part 1 article
หัวใจของพนักงาน Sam's Club (ร่วมด้วยช่วยสังคม Relay For Life ) ปี 2009 article
Louisiana New Populations Project article
American Indian Pow Wow (Comanche) article[1]

Opinion No. 1 (134465)

ชอบมากเลยค่ะ

By แอน (Picnic_huahin-at-hotmail-dot-com)Date 2010-07-17 19:37:03 IP : 183.89.208.24


Opinion No. 2 (134476)

ขอบคุณ คุณแอนมากค่ะ ที่แวะมาเยี่ยมกันค่ะ เดี๋ยววันที่ 27 กรกฏาคมนี้ บริษัทของดิฉันก็จะมีกิจกรรม Diversity Exhibit อีกค่ะ กิจกรรมนี้จัดขึ้นเกี่ยวกับเมืองไทยค่ะ ไว้ว่าง ๆ จะเก็บภาพเรื่องราวดี ๆ มาฝากค่ะ หากมีอะไรอยากจะแนะนำก็บอกกันบ้างนะคะ ขอบคุณค่ะ

By Natthinee Khot-asa Jones Date 2010-07-21 11:01:41 IP : 99.40.139.147[1]


Opinion
Opinion *
By  *
E-Mail *
Don't Display E-mail


Copyright © 2010 All Rights Reserved by Natthinee Khot-asa Jones