ReadyPlanet.com
dot dot
bulletAbout Our Life
bulletOur Books
bulletOur Publications
bulletHardy's Grants and Awards
bulletOur Profesional Work
bulletHardy's Interviews
bulletNatthinee's Interviews
bulletReading Schedule
bulletOur Reading Photos 2015
bulletReading at Free Speech Open Mic 2015
bulletReading at Free Speech Open Mic 2014
bulletNOLA-NOLIE
bulletCameron University 2014 Service Recognition Reception and Dinner
bulletScissortail Creative Writing Festival at East Central University April 3, 2014
bulletThai-Cajun House (เรือนไทย-เคจั่น ณ เมืองไทย)
bulletThe Best Memories of Louisiana
bulletBeans & Leaves Monthly Reading on May 5, 2013
bulletReading at Emporia State University, Kansas 2012
bulletLouisiana Book Festival 2012 at Baton Rouge, Louisiana (Part 1)
bulletLouisiana Book Festival 2012 at Baton Rouge, Louisiana (Part 2)
bulletLaborFest 2012 Oklahoma Open Mic
bulletMusic Hidden in the Memory "กำลังใจที่เธอไม่รู้"
bulletMusic Hidden in the Memory "เรือรักกระดาษ"
bulletMusic Hidden in the Memory "รักเธอ"
bulletMusic Hidden in the Memory "คนไม่สำคัญ"
dot
Web Link
dot
bulletCybersoleiljournal
bulletKasetporpeang
bulletPantip
dot
Newsletter

dot
bulletA Terrible Beauty (Novel in English)
bulletThe best memories of my best friend: Jan - Pen (Thai)
bulletThe Khmer Mystery - Funan (The Lost City)


Blacklawrencepress


My garden in Lawton article

พอดีวันนี้เพิ่งได้หยุด หลังจากที่ทำงานยิงยาวมาหลายวัน เนื่องมาจากพี่สาวเพื่อนสนิทที่ทำงานด้านบัญชีด้วยกันเป็นมะเร็งระยะสุดท้าย เพื่อนจึงต้องลางานบินไปดูใจพี่สาว เพราะพี่สาวเพื่อนต้องการให้เอาเครื่อง Life Support ออก เพื่อที่จะได้ไปตามทางที่พรหมลิขิตกำหนดเอาไว้ ซึ่งเพื่อนและครอบครัวต่างก็บินไปดูพี่สาวในช่วงวินาทีสุดท้ายที่รัฐโอไฮโอ้ ส่วนยีนส์และผู้จัดการสองคน ต่างก็ต้องทำงานกันหนักเป็นพิเศษ เพราะเราสองคนต้องรับผิดชอบส่วนงานของเพื่อนด้วย

โชคดีที่มีผู้จัดการฝ่ายเคลมที่เคยทำงานด้านบัญชีมาก่อนเข้ามาช่วยบ้าง ทำให้งานของยีนส์ไม่หักโหมจนเกินไป แม้จะเหนื่อยและอ่อนล้า แต่ก็มีความสุขที่ได้แบ่งปันน้ำใจกันและกัน เพราะเราไม่มีวันรู้ได้เลย วันหนึ่งข้างหน้าอาจจะเป็นทีเราทีเขาที่จะต้องลางานเป็นระยะเวลายาว ๆ อย่างนี้

เพื่อนลางานสามอาทิตย์และก็คงกลับมาประมาณวันพฤหัสบดีนี้ แต่ถ้าทุกอย่างไม่ดีขึ้นก็คงลาต่ออีก ซึ่งผู้จัดการยังให้ลาได้ ส่วนยีนส์วันนี้เพิ่งจะได้หยุด ต้องรีบทำงานบ้านไปด้วย เรื่องอาหารการกินก็เตรียมพร้อม เพราะพรุ่งนี้ต้องไปทำงานยิงยาวอีกหลายวัน ช่วงนี้เลยไม่ได้เขียนนิยายต่ออีก รอให้ทุกอย่างลงตัวกว่านี้ คงจะได้นั่งจับนิยายเรื่องสะใภ้ฯ ต่อให้จบ

ส่วนที่เมืองไทยก็มีเรื่องเศร้าเสียใจเกิดขึ้นอีกครั้ง พี่ชายของเพื่่อนสนิทที่เติบโตด้วยกันตั้งแต่เด็ก (เพื่อนสนิทคนนี้คือตัวละครที่ชื่อ วรรณ ซึ่งยีนส์เคยเขียนถึงความสนิทและผูกพันกันไว้ในนิยาย "ชีวิตรันทดแต่งดงาม" ถ้าใครได้อ่านเรื่องนี้จะจำได้เป็นอย่างดี)

พี่ชายของเพื่อนทำงานเป็น นายก อบต. ประจำตำบลที่ยีนส์อยู่ได้เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งที่เร็วกว่าที่คาดคิดไว้ เป็นที่น่าเสียใจของทุก ๆ คนที่รักและนับถือ ยีนส์เองสียใจเป็นอย่างมากที่ไม่สามารถกลับไปร่วมงานได้ จึงได้แต่แบ่งปันน้ำใจไปทางพี่สาวให้ช่วยทำบุญ และพี่สาวก็เป็นตัวแทนของยีนส์ไปในตัว มิเพียงเท่านั้นพี่น้องยีนส์ของยีนส์ทุก ๆ คนในครอบครัวลางานและเดินทางกลับไปต่างจังหวัด เพื่อไปช่วยงานศพของพี่ชายเพื่อนโดยเฉพาะ

เมื่อไม่กี่นาทีที่ผ่านมา ยีนส์โทรทางไกลไปเมืองไทย เพื่อให้กำลังใจพี่สะใภ้ของเพื่อนและครอบครัวเพื่อน ซึ่งการได้พูดคุย ได้ให้กำลังใจกัน แม้จะห่างไกลเพียงใด อย่างน้อย ๆ เราก็อยากให้เขารู้ว่า ถึงเราจะอยู่คนละฟากฟ้า แต่เราก็ยังให้กำลังใจเขาเสมอ ยังคงแบ่งปันน้ำใจช่วยเหลือกันไม่ขาดหาย ดั่งที่ยีนส์เคยเขียนไว้ในคำกลอน "วิถีชีวิตสาวบ้านนาและคำสัญญาของพ่อ"


 

สาวบ้านนาธรรมดามีสำนึก
ยังรำลึกนึกถึงเรื่องพระคุณ
มีโอกาสชอบช่วยเหลือเกื้อหนุน
ช่วยเป็นทุนอุ่นใจในบ้านเราทุกครั้งที่มีข่าวงานบุญในหมู่บ้านที่จากมา ไม่ว่าจะเป็นงานบุญ งานศพ งานบวช งานแต่ง หรืองานใด ๆ ก็ตามแต่ ถึงจะห่างไกลเพียงใด ยีนส์ไม่เคยนิ่งดูดาย น้ำใจเล็ก ๆ น้อย ๆ ส่งผ่านไปทางพี่สาวให้ช่วยหลือเป็นประจำ ตลอดเวลาที่เติบใหญ่ ยีนส์คิดเสมอว่า แม้ว่าตัวเองจะไม่มีโอกาสได้อยู่ที่เมืองไทย ก็ไม่มีวันลืมบ้านเกิดเมืองนอน ภาพความลำบากยากเข็ญของครอบครัวและผู้คนในหมู่บ้าน ยังอยู่ในความทรงจำยีนส์เสมอ

ยีนส์เองก็ได้แต่ภาวนาให้ดวงวิญญาณของพี่ชายเพื่อนรัก ดวงวิญญาณของพี่สาวเพื่อนที่ทำงานด้วยกัน จงไปสู่สุคติ อยู่ในภพที่สุขสบาย อย่าได้ทุกข์ใด ๆ อีกเลย ขอให้อยู่บนสวรรค์ชั้นดาวดิงส์สมกับความดีที่พวกเขาเหล่านี้ได้ทำไว้ในโลกนี้วันนี้ยีนส์ไม่ได้ออกไปไหน เพราะต้องทำงานบ้านให้เสร็จ พอมีเวลาช่วงเอาผ้าเข้าเครื่องอบผ้าก็มาเล่นเน็ตพอหอมปากหอมคอ ในช่วงเย็นก็ไปดูผักสวนครัวที่ปลูกเอาไว้เมื่อปีที่ผ่านมา ปรากฏว่าใบสาระแหน่ขึ้นเต็มไปหมด แถมสวยอีกต่างหาก เพราะเมื่อปลายปีที่ผ่านมาและต้นปีนี้ รัฐโอกลาโฮม่าเจอพายุหิมะและพายุน้ำแข็งถล่มอย่างหนัก แต่แปลกผักของยีนส์กลับมีชีวิตเข้มแข็งและผ่านจุดตรงนั้นไปได้ ยีนส์เห็นต้นผักแล้วแอบปลื้มมาก ๆ เลย

ยีนส์เอาหญ้าออก และก็พรวนดินให้ดี ส่วนที่ขึ้นออกไปจากที่จัดไว้ ก็ขุดมาปลูกใหม่ให้เป็นระเบียบ ต้นคะน้าที่คิดว่าต้องตายแน่ ๆ แต่ก็มีรอดมาได้สามสี่ต้น ซึ่งกำลังออกดอกน่ารักทีเดียว ส่วนผักกาดขาวนั้นก็มีรอดเพียงไม่กี่ต้น แต่ก็ออกดอกให้ยลโฉมไม่น้อยไปกว่ากัน ยีนส์เองอดไม่ได้ที่จะเก็บภาพน่ารัก ๆ มาฝากกันชม สำหรับสวนที่ข้าง ๆ บ้านนั้น ยีนส์ยังไม่ได้เคลียร์พื้นที่เลย ซากต้นไม้ที่ตายจากฤดูหนาวก็ยังเต็ม กะว่าวันหยุดยาว ๆ คงได้ลงมือทำความสะอาดและขุดดินเตรียมปลูกผักให้เยอะ ๆ

ปีนี้ตั้งใจจะปลูกหลายอย่าง เพราะพี่สาวที่เมืองไทยจะส่งเมล็ดผักมาให้ด้วย คิดว่าคงได้ทานกระเพราสด ๆ แน่นอน และก็คงได้ทานผักกาดขาวด้วย

เดี๋ยวเรามาชมภาพผักสวนครัวที่รอดชีวิตจากพายุน้ำแข็งและพายุหิมะดีกว่าค่ะ ภาพแรกเป็นภาพก่อนทำความสะอาดพื้นที่ค่ะ


สวนผักหน้าบ้านกับใบสาระแหน่
สวนผักด้านข้างบ้าน ใบสาระแหน่


มีต้นผักชีขึ้นชูยอดอีกหนึ่งกอ

ภาพรวมด้านหน้าบ้าน ดอกคะน้าและดอกผักกาดขาว
ปิดท้ายด้วยภาพใบสาระแหน่งาม ๆ ค่ะ


ช่วงปลายเดือนยีนส์จะเดินทางไปสัมนางานต่างเมืองกับแฟน เป็นงานสัมนาด้านหนังสือและพวกงานเขียนต่าง ๆ ยีนส์เองมีความสุขกับการไปร่วมงานกับเขา ถึงจะไม่ได้ทำงานที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับงานเหล่านี้ แต่ก็ชอบการไปศึกษาฟังความรู้ต่าง ๆ จากผู้มีความรู้ความสามารถ ถ้ามีโอกาสยีนส์จะเก็บภาพงานเหล่านี้มาฝากทุก ๆ คนค่ะ


PROFESSIONAL PHOTOGRAPHY

Debra's Wedding photos
Julian's Portraits
Christian and Pablo's Wedding Photos
Vivian and Zachary's Portraits
Landscapes
Flower Collection photos
Summer 2013 article
My birthday's photos
Birthday's pictures 2008
American Indian photos article
First year in Oklahoma article
Our life in Oklahoma 2008 article
Our memories articleOpinion
Opinion *
By  *
E-Mail *
Don't Display E-mail


Copyright © 2010 All Rights Reserved by Natthinee Khot-asa Jones