ReadyPlanet.com
dot dot
bulletAbout Our Life
bulletOur Books
bulletOur Publications
bulletHardy's Grants and Awards
bulletOur Profesional Work
bulletHardy's Interviews
bulletNatthinee's Interviews
bulletReading Schedule
bulletOur Reading Photos 2015
bulletReading at Free Speech Open Mic 2015
bulletReading at Free Speech Open Mic 2014
bulletNOLA-NOLIE
bulletCameron University 2014 Service Recognition Reception and Dinner
bulletScissortail Creative Writing Festival at East Central University April 3, 2014
bulletThai-Cajun House (เรือนไทย-เคจั่น ณ เมืองไทย)
bulletThe Best Memories of Louisiana
bulletBeans & Leaves Monthly Reading on May 5, 2013
bulletReading at Emporia State University, Kansas 2012
bulletLouisiana Book Festival 2012 at Baton Rouge, Louisiana (Part 1)
bulletLouisiana Book Festival 2012 at Baton Rouge, Louisiana (Part 2)
bulletLaborFest 2012 Oklahoma Open Mic
bulletMusic Hidden in the Memory "กำลังใจที่เธอไม่รู้"
bulletMusic Hidden in the Memory "เรือรักกระดาษ"
bulletMusic Hidden in the Memory "รักเธอ"
bulletMusic Hidden in the Memory "คนไม่สำคัญ"
dot
Web Link
dot
bulletCybersoleiljournal
bulletKasetporpeang
bulletPantip
dot
Newsletter

dot
bulletA Terrible Beauty (Novel in English)
bulletThe best memories of my best friend: Jan - Pen (Thai)
bulletThe Khmer Mystery - Funan (The Lost City)


Blacklawrencepress


เรื่องเล่าต่างแดน...เขียนเช็คเด้ง ติดหนี้ธนาคาร ค้างหนี้บัตรเครดิต ใครว่าไม่สำคัญ article
เวลาผ่านไปอีกหนึ่งปีแล้ว ชีวิตที่ดี ๆ ก็ยังคงเหมือนเดิม มีแฟนคอยเป็นคนรักเคียงข้างและก้าวเดินไปข้างหน้าพร้อม ๆ กัน มีกำลังใจจากญาติพี่น้องที่เมืองไทย เพื่อนฝูงที่น่ารัก ไม่ว่าจะในชีวิตจริงและโลกไซเบอร์ ทุกมิตรภาพเหล่านี้ล้วนแต่มีค่าและมีความหมายเสมอ ยีนส์ขอขอบคุณทุก ๆ ที่มอบสิ่งดี ๆ ให้ยีนส์มาตลอด ขอบคุณสำหรับมิตรภาพที่พี่ ๆ เพื่อน ๆ ในบล็อกแก็งค์มอบให้ยีนส์ค่ะ ยีนส์เองก็ขอให้พี่ ๆ เพื่อน ๆ มีความสุขมาก ๆ กับปีใหม่นี้และทุก ๆ ปีค่ะ

ช่วงหลัง ๆ ยีนส์ไม่ค่อยได้จับเน็ต เพราะบอกตรง ๆ ว่างานยุ่ง บวกกับมีภาระความรับผิดชอบหลายอย่าง ทำให้ห่างหายไป แต่ก็ยอมรับว่าคิดถึงพี่ ๆ เพื่อน ๆ เสมอ งานของยีนส์ก็ยังยุ่งเหมือนเดิม เพราะช่วงนี้ลูกค้าทยอยนำสินค้ามาคืนเยอะ เพราะสินค้าเหล่านี้ส่วนใหญ่เป็นของขวัญคริสต์มาสที่ลูกค้าได้รับจากญาติพี่น้องเพื่อนฝูง คนอเมริกันบางคนเวลาให้ของขวัญใครสักคน จะบอกไว้เลยว่า หากไม่ชอบให้เอาสินค้าไปเปลี่ยนเป็นอย่างอื่นได้ โดยที่แนบใบเสร็จเอาไว้ ยีนส์ไม่รู้ว่าครอบครัวคนอเมริกันที่อื่น ๆ เป็นแบบนี้ไหม แต่เท่าที่เจอมา บางครอบครัวเป็นแบบนี้จริง ๆ ตรงนี้ยีนส์เข้าใจเป็นอย่างดี แต่ละคนเหตุผลและความชอบย่อมไม่เหมือนกัน จึงเป็นธรรมดาที่ทำให้มีการนำของขวัญคริสต์มาสมาเปลี่ยนแบบที่ตัวเองชอบตามร้านค้าต่าง ๆ

วันนี้ยีนส์ได้หยุดสามวัน ที่จริงหยุดตั้งแต่วันจันทร์แล้ว แต่ก็ไม่ได้ออกไปไหนบ่อย ๆ เพราะต้องทำธุระสำคัญให้เสร็จก่อน เพราะค้างคาเอาไว้ตั้งแต่ก่อนวันคริสต์มาสเสียอีก วันจันทร์ยีนส์และแฟนแวะไปไปรษณีย์ เพราะมีการ์ดของขวัญหลายอย่างที่ต้องส่งออกไปให้เพื่อน ๆ ยอมรับว่าส่งช้าไปนิด เพราะติดปัญหาพายุหิมะถล่มอยู่ ทำให้การเดินทางไม่ค่อยสะดวก ยังไงคนที่ได้รับการ์ดก็อย่าได้น้อยใจยีนส์เลยนะคะ เพราะยีนส์กับแฟนไม่กล้าขับรถฝ่าพายุจริง ๆ ค่ะ เนื่องมาจากไม่ชำนาญด้วยค่ะ

วันนี้ยีนส์กับแฟนออกไปธุระที่ศูนย์นิสสันเสร็จแล้ว ก็กลับมานั่งดื่มเครื่องดื่มอร่อย ๆ ที่ร้านสตาร์บัค จากนั้นก็แวะไปทานดินเนอร์ที่ร้านอาหารจีน ซึ่งก็เป็นร้านโปรดของเราสองคน ยีนส์และแฟนทานอาหารและพูดคุยกันไปพลาง ๆ พอทานอาหารเสร็จแล้ว ก็พากันขับรถกลับบ้าน

แต่ในช่วงสาย ๆ ของวันนี้ก่อนที่จะเดินทางไปข้างนอกนั้น ยีนส์มีโอกาสได้แวะไปอ่านที่กระทู้ห้องไกลบ้าน เพราะไม่ค่อยได้เข้าไปเลย ส่วนใหญ่ถ้าเข้าพันทิปจะอ่านพวกข่าวสารบ้านเมืองมากกว่า เพราะอยากรู้ว่าเกิดอะไรขึ้น อยากรู้ว่าเมืองไทยสงบสุขหรือยัง มีการประท้วงกันอยู่ไหม เศรษฐกิจดีขึ้นมากเพียงใด สารพัดของคนไกลบ้านที่ห่วงบ้านเกิดเมืองนอน

แต่พอมีโอกาสได้เข้าไปที่ห้องไกลบ้าน เพื่อเข้าไปหาข้อมูลการต่อพาสปอร์ตอยู่ เพราะยีนส์มีแผนการจะกลับไปต่ออายุพาสปอร์ตที่เมืองไทย เพราะจำไม่ค่อยได้ว่าต้องเตรียมเอกสารอะไรบ้าง อีกอย่างยีนส์เองก็ชอบอ่านประสบการณ์เรื่องทุนต่าง ๆ ของพี่ ๆ คนอื่น ๆ ที่ได้เขียนเล่าสู่กันอ่านที่ห้องไกลบ้านด้วย เพราะตัวยีนส์เองก็อยากอ่านเรื่องราวเกี่ยวกับทุนต่าง ๆ เก็บเป็นความรู้เอาไว้ เวลามีลูกมีหลานจะได้ให้คำแนะนำแก่เขาได้ เพราะหลาย ๆ ท่านเขียนเรื่องดี ๆ มีประโยชน์ไว้เยอะมาก ซึ่งยีนส์เองก็เห็นว่าเรื่องดี ๆ แบบนี้ที่มีประโยชน์น่าจะมีการจัดพิมพ์เป็นรูปเล่มหรือวารสารให้กับโรงเรียนและมหาวิทยาลัยในเมืองไทยเก็บไว้ในห้องสมุด เผื่อเด็ก ๆ น้อง ๆ รุ่นหลังมีความฝันที่อยากเรียนหนังสือต่อต่างประเทศ อยากมีความเจริญก้าวหน้า เขาจะได้เรียนรู้ว่าควรจะเริ่มต้นที่จุดใดก่อน

จุดตรงนี้เป็นเพียงความคิดของยีนส์ ซึ่งก็คงจะแตกต่างจากคนอื่น ๆ ไปบ้าง แต่ยีนส์ก็อยากให้สิ่งดี ๆ ที่พี่ ๆ เพื่อน ๆ ร่วมกันถ่ายทอดแบ่งปันถูกบันทึกเอาไว้และนำไปใช้ประโยชน์แก่สังคมไทยเราจริง ๆ บางครั้งตัวอักษรแค่เพียงไม่กี่ถ้อยคำ ก็เหมือนใบเบิกทางให้คนที่ไม่มีโอกาส ได้มีความฝันและพยายามที่จะก้าวไปให้ถึงที่สุด

ยีนส์เองไม่ค่อยได้เขียนอะไรที่เป็นชิ้นเป็นอัน เพราะเป็นคนที่อยากเขียนก็เขียนไปเรื่อย ๆ เวลาได้เขียน ได้ระบายออกมามีความสุขที่สุด บางวันอยากเล่าก็เล่าตามใจตัวเอง บางวันเหนื่อยก็อ่านและนอน ประสบการณ์แต่ละวันก็ล้วนแต่มีประโยชน์มีคุณค่า บ่อยครั้งที่อยากเขียนเล่าแบ่งปันให้คนอื่น ๆ ได้อ่านเป็นอุทาหรณ์ แต่เพราะเวลาที่มีไม่มาก บวกกับความรับผิดชอบ ทำให้ยีนส์เขียนได้ไม่เยอะ

วันนี้ยีนส์มีโอกาสได้อ่านกระทู้ของท่านหนึ่งที่ห้องไกลบ้าน เป็นกระทู้ที่เกี่ยวกับคนที่เป็นหนี้ธนาคารที่อเมริกาและเขียนเช็คเด้ง ยีนส์เองแต่ก่อนไม่ค่อยรู้เรื่องนี้มากนัก แต่พอย้ายมาทำงานด้านบัญชีให้กับบริษัท Sam's Club ซึ่งเป็นบริษัทขายส่งยักษ์ใหญ่แห่งหนึ่งของอเมริกา และเป็นบริษัทในเครือข่ายเดียวกับห้าง Wal-Mart ยีนส์ยอมรับว่าได้เรียนรู้เรื่องนี้จากผู้จัดการเยอะมาก แม้ว่าความรู้เหล่านี้จะยังต้องเรียนรู้ไปเรื่อย ๆ และทุก ๆ วัน แต่ยีนส์ก็คิดว่ามีประโยชน์ที่สุด ยีนส์ได้ตอบกระทู้เอาไว้ตามประสบการณ์ที่ตัวเองได้สัมผัส ลิงค์กระทู้ตามนี้ค่ะ

http://www.pantip.com/cafe/klaibann/topic/H8733749/H8733749.html

เนื้อหาที่ยีนส์ตอบมีดังนี้เพิ่งจะมีโอกาสได้เข้ามาอ่านกระทู้ห้องไกลบ้าน พอเห็นกระทู้นี้แล้วก็อดไม่ได้ที่จะตอบตามประสบการณ์ที่ทำงานด้านการเงินให้กับบริษัทแห่งหนึ่ง และพอดีมีโอกาสได้ดูแลคนที่มีปัญหาด้านการเงินประเภทนี้อยู่บ่อย ๆ

กรณีของเจ้าของกระทู้นั้น เป็นหลาย ๆ กรณีที่ฉันเจอมา ในบริษัทที่่ฉันทำงานอยู่ มีคนที่เขียนเช็คเด้ง รูดบัตรแล้วไม่มีเงินเยอะพอสมควร แต่ทางฉันและเจ้าหน้าที่ฝ่ายบัญชีที่มีส่วนเกี่ยวข้องก็ได้ตามเรื่องตามลำดับ

ฉันเคยได้อ่านประวัติคนที่มีประวัติ B/C (Bad Check) อยู่หลายคน และก็มีที่เป็นต่างชาติบ้างประปราย คนต่างชาติเหล่านี้จัดอยู่ในประเภทที่ว่า มีบัญชีธนาคารอยู่ที่อเมริกาในช่วงที่พำนักอยู่ แต่ก่อนกลับประเทศของตัวเองก็ได้ไปรูดบัตรซื้อของเกินวงเงิน เขียนเช็คเด้งบ้าง พอตอนเช้าก็บินกลับประเทศตัวเองไปแล้ว ( คือคนประเภทนี้ตั้งใจทำจริง ๆ)

ในตอนเช้าวันถัดมา บริษัทฉันจะส่งเช็คทั้งหมดไปขึ้นเงินกับธนาคาร ถ้าหากขึ้นเงินไม่ได้ ทางธนาคารประจำของเราจะส่งเช็คลูกค้าเหล่านี้กลับมาทางบริษัทเรา เพื่อแจ้งให้เราทราบ หลังจากนั้นสองอาทิตย์ทางบริษัทเราจะส่งเช็คไปขึ้นเงินที่ธนาคารรอบสอง เพื่อจะดูว่าจะสามารถขึ้นเงินได้ไหม จะเห็นได้ว่าบริษัททีทำมาค้าขายเขาย่อนระยะเวลาให้คนที่เขียนเช็คเด้งทั้งหลายได้เอาเงินไปเข้าบัญชีเพื่อเคลียร์ตัวเองประมาณสองสามอาทิตย์ ลูกค้าบางคนที่มีจิตสำนึกที่ดีอยู่บ้าง หรือมีการทำผิดพลาดอย่างไม่ตั้งใจที่เกิดขึ้นจากเขียนเช็ค ก็มีการติดต่อมาทางบริษัทเราโดยตรง และบอกถึงเหตุผล เพื่อที่จะขอเคลียร์ปัญหาเช็คเด้งกับเรา

แต่กรณีลูกค้าบางคนอย่างเจ้าของกระทู้นั้น ได้หายไปจากอเมริกาโดยที่ไม่ได้แจ้งกล่าวสิ่งที่ตัวเองได้ทำเอาไว้ (คือหายไปกับกลีบเมฆ) ซึ่งพอเราส่งเช็คไปรอบสอง ปรากฏว่าเช็คเด้ง ไม่สามารถขึ้นเงินได้ ทางบริษัทเราจะพยายามโทรไปตามเบอร์โทรและติดต่อไปตามที่อยู่ที่ระบุไว้ในเช็ค ซึ่งส่วนใหญ่ก็ไม่มีการตอบรับ จากนั้นชื่อของลูกค้าเหล่านี้ก็จะถูกเก็บไว้ในไฟล์เช็คเด้ง ภายในระยะเวลาที่กำหนดไว้

บริษัทของฉันคนที่มาช้อปปิ้งได้ จะต้องมีบัตรสมาชิกเท่านัั้น ซึ่งทางฝ่ายบัญชีก็จะติ๊กหัวข้อ B/C ไว้ในชื่อสมาชิกลูกค้าที่มีเช็คเด้ง หากมีลูกค้าประเภทนี้กลับมาช้อปปิ้งอีกรอบ ก็จะไม่สามารถซื้อสินค้าได้ เพราะเมื่อแคชเชียร์รูดบัตรสมาชิกของลูกค้าเหล่านี้ ก็จะขึ้นชื่อว่า B/C แล้วคุณก็จะได้เห็นพวกแคชเชียร์ร้องบอกพวก COS หรือที่จะเข้าใจแบบภาษาไทยก็พวกซุปเปอร์ไวเซอร์ที่ดูแลด้านการเงินของแคชเชียร์ คนที่เป็น COS ก็จะโทรตามคนในฝ่ายบัญชีให้ออกมา นำบัตรสมาชิกของคุณเข้าไปเช็คในออฟฟิศ ถ้าคุณโชคดีหน่อย ทำผิดไว้ในระยะเวลาไม่เกินสามเดือน และไฟล์ข้อมูลยังไม่ถูกส่งไปที่อื่น ทางฝ่ายบัญชีก็จะนำข้อมูลการเขียนเช็คเด้งมาให้คุณดูเพื่อแจ้งให้ทราบว่าอะไรเป็นอะไร

ซึ่งก็มีรายละเอียดทุกอย่าง วันที่ลูกค้าเหล่านี้มาช้อปปปิ้ง เวลาเท่าไร ยอดเงินเท่าไร บวกค่าธรรมเนียมจากการเขียนเช็คเด้งครั้งละ 25 เหรียญ (แต่ละรัฐไม่เหมือนกัน และยอดเงินค่าธรรมเนียมของการเขียนเช็คเด้งอาจจะมีการเปลี่ยนแปลงไปตามลำดับมากน้อย ขึ้นอยู่กับว่ากฏบริษัทนั้น ๆ มีการตั้งไว้แบบไหน) หากคุณชำระเงินค่าเช็คเด้งและค่าธรรมเนียมเสร็จแล้ว (ในการชำระหนี้่กรณีเช็คเด้ง บริษัทโดยทั่วไปจะรับเงินสดและ Cashier's Check เท่านั้น) หลังจากนั้นคุณก็จะได้รับการยกเลิกชื่อที่เป็นแบล็คลิสและสามารถช้อปปิ้งได้อีก แต่ทางบริษัทก็ไม่ได้นิ่งดูดาย ก็ยังจับตามองคุณอยู่เสมอ เพราะเกรงว่าจะมีเช็คเด้งอีก

ในกรณีที่สองคือลูกค้าที่ทางบริษัทไม่สามารถติดต่อไปได้ หลังจากครบกำหนดเวลาที่ทางบริษัทเรากำหนดไว้ แต่เจ้าของเช็คเด้งไม่มาเคลียร์ตัวเอง ทางบริษัทของเราก็จะส่งข้อมูลไปยัง DA Office หรือที่รู้จักกันก็คือ (District Attorney Office) ซึ่งหน่วยงานรัฐแห่งนี้จะดูแลเกี่ยวกับพวกที่เขียนเช็คเด้งและพวกฟรอดเงินทั้งหลาย ส่วนใหญ่เรื่องจะถูกส่งไปที่ DA Office ประมาณ 3- 6 เดือนขึ้นไป

และคนที่เป็นลูกค้าที่เขียนเช็คเด้งเหล่านี้ก็ต้องไปตามเรื่องราวขอเคลียร์ตัวเองกับ DA Office โดยตรง เพราะถ้าเรื่องถูกส่งไปที่ DA Office แล้ว ทางบริษัทหรือห้างร้านค้าขายที่คุณมีปัญหาด้วย จะไม่สามารถช่วยอะไรคุณได้เลย แต่อาจจะให้ข้อมูล เบอร์โทรให้คุณติดต่อกับเจ้าหน้าที่ใน DA Office ได้

ส่วนกรณีแบบนี้จะมีการเชื่อมโยงไปยังฝ่ายอื่น ๆ ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการทำวีซ่าไหม อันนี้ฉันขอให้ท่านผู้รู้ด้านนี้ให้ข้อมูลดีกว่า เพราะฉันรู้เฉพาะในส่วนที่ตัวเองรู้ แต่ถ้าให้คาดเดานั้น ฉันคิดว่าต้องมีส่วนแน่นอน เพราะการกระทำแบบนี้ส่งผลกระทบต่อหลาย ๆ ฝ่าย และแน่นอนข้อมูลลิงค์หากันได้ไม่ยาก

ในกรณีของคุณเจ้าของกระทู้นั้น อยากแนะนำให้ติดต่อกับบริษัทที่คุณไปรูดบัตรเกินวงเงิน ที่ไหนเขียนเช็คเด้งไว้บ้าง ให้ติดต่อกับเขาโดยตรง ขอคุยกับผู้จัดการหรือฝ่ายบัญชี บอกเขาไปเลยว่าเคยเขียนเช็คเด้ง เคยรูดบัตรเกินวงเงิน ไม่ต้องกลัวและไม่ต้องอายที่จะบอกความจริง สอบถามเขาว่าเรื่องถูกส่งไปยัง DA Office หรือยัง แล้วก็บอกเขาไปว่าต้องการจ่ายชำระหนี้สินทุกอย่างที่คุณได้ค้างคาเอาไว้ ตามปกติคนที่ทำงานด้านการเงินตรงนี้ ค่อนข้างใจกว้างและรู้วิธีแก้ปัญหาเป็นอย่างดี เขาจะให้คำแนะนำคุณดีมาก ๆ อาจจะมีเบอร์โทรของ DA Office ของเมืองนั้น ๆ ที่เขาได้ส่งเรื่องของคุณไปไว้ให้คุณด้วย

แต่ถ้าคุณมีปัญหากับธนาคารที่คุณเปิดบัญชีไว้ ไม่ว่ากรณีใด ๆ ก็ตาม ติดต่อขอคุยกับผู้จัดการธนาคารนั้น ๆ ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับปัญหาตรงนี้โดยตรง เขาจะให้ข้อมูลของคุณทุกอย่าง หรือถ้าเรื่องยังไม่ถูกส่งไปที่อื่น คุณก็สามารถชำระหนี้เขาได้โดยตรง และแน่นอนที่สุดคุณเตรียมใจรับกับดอกเบี้ยทั้งหมดไว้ด้วย เพราะอาจจะเยอะพอสมควร

คนเราสามารถผิดพลาดได้ ขึ้นอยู่กับว่าความผิดพลาดนั้น เกิดขึ้นอย่างตั้งใจให้ผิดพลาดโดยที่มีสติอยู่ หรือผิดพลาดอย่างไม่ตั้งใจ ไม่ว่าจะผิดพลาดในกรณีใด ๆ ก็ตามแต่ หากมีการตามแก้ปัญหาข้อผิดพลาดที่ตัวเองได้ทำเอาไว้เป็นสิ่งที่ดีอย่างยิ่ง เพราะการที่คุณออกมายอมรับผิด และบอกเล่าปัญหาของตัวเองเพื่อขอคำแนะนำคนอื่น ๆ ที่มีความรู้ในด้านนี้ เพื่อที่จะนำไปแก้ปัญหาของตัวเอง ก็นับว่าคุณได้ทำดีขึ้นแล้ว

ฉันเคยเห็นคนเหล่านี้เยอะ และทุกครั้งที่คนเหล่านี้เข้ามาพูดคุยติดต่อปัญหาด้วย บอกเล่าเรื่องราวที่ทำให้เกิดการเขียนเช็คเด้งและปัญหาทั้งหลายแหล่ พร้อมกับมีความตั้งใจที่จะตามแก้ปัญหาของตัวเอง

ฉันรู้สึกดีใจทุกครั้งที่เห็นคนที่เคยผิดพลาดพยายามแก้ไขตัวเองให้ดีขึ้น แม้จะเคยมีรอยบาปให้คนอื่นตำหนิและตราโทษกับสิ่งที่คุณได้ทำเอาไว้ แต่ให้เชื่อเถอะนะคะ อเมริกาเป็นประเทศที่เปิดกว้างและรับฟังเหตุผลเสมอ กฏหมายมีไว้ให้เราปฏิบัตตาม หากเราทำผิด มีการสารผิด ขอรับผิดชอบทุกอย่าง ไม่ว่าจะกรณีใด ๆ หากมีการขึ้นศาล ฉันเชื่อว่าผู้พิพากษาจะตัดสินคดีที่เป็นธรรมที่สุด และก็ขอให้คุณจดจำสิ่งผิดพลาดเอาไว้สอนตัวเอง เพื่อเป็นบทเรียนให้ลูกหลานในภายภาคหน้าอย่าได้ทำอย่างคุณ

และคำว่าแบล็คลิสไม่ได้เกิดขึ้นแค่เฉพาะตัวคุณเองเท่านั้น แต่จะส่งผลกระทบไปยังครอบครัว ญาติพี่น้อง โดยเฉพาะคนที่มีนามสกุลเดียวกัน นอกจากนั้นก็ส่งผลกระทบไปยังชื่อเสียงของประเทศคุณด้วย จงหาเวลาติดต่อกับห้างร้าน ธนาคารที่คุณมีปัญหาด้วยให้เร็วที่สุด ติดต่อเขาโดยตรงและตามแก้ปัญหาให้เสร็จสิ้น เพื่อที่จะได้คลีนตัวเอง และเริ่มต้นชีวิตใหม่ที่ไม่ต้องรู้สึกบาปอยู่ในใจ


ยีนส์เองขอชื่นชมพี่ ๆ เพื่อน ๆ คนไทยไกลบ้านหลายท่านที่มีน้ำใจให้คำแนะนำดี ๆ แก่คนที่มีปัญหาเหล่านี้ ยีนส์เชื่อว่าบางคนเคยทำอะไรผิดพลาดเอาไว้ รู้สึกบาปและรู้สึกผิดมาตลอด อยากจะแก้ไข แต่ไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไร บางทีก็นึกละอายแก่ใจที่ต้องบอกเล่าสิ่งไม่ดีที่ตัวเองเคยทำไว้ เพื่อแลกกับคำแนะนำดี ๆ แต่ยีนส์ก็รู้สึกดีใจที่เห็นคนที่เคยทำผิดพลาด พยายามปรับปรุงตัวเองและแก้ไขในส่วนผิดพลาดให้ดีขึ้น

ณ วันนี้ยีนส์เองก็อยากเขียนเล่าเรื่องราวดี ๆ จากประสบการณ์อันน้อยนิดแบ่งปันทุกคนได้อ่าน เพื่อให้ทุกคนที่เขียนเช็คชำระค่าสินค้าต่าง ๆ และรูดบัตรเดบิต+ เครดิตทั้งหลายแหลได้ศึกษาเป็นประสบการณ์ชีวิต และระมัดระวังตัวเองมากขึ้น เพราะเหตุการณ์บางอย่างอาจจะเกิดขึ้นกับตัวเองอย่างไม่ตั้งใจ และผลกระทบอาจจะทำให้คุณกลายเป็นคนที่เขียนเช็คเด้งก็เป็นได้

เวลาที่เขียนเช็คจ่ายค่าสินค้าต่าง ๆ ขอให้ระมัดระวังเรื่องการเขียนตัวเลขให้ชัดเจน ให้ถูกต้อง ไม่ว่าจะเป็นตัวเลขหรือตัวหนังสือที่อ่านก็ตาม และขอให้เขียนให้ตรงกับยอดสินค้าที่ต้องชำระด้วย และขอดูยอดที่แคชเชียร์ปริ้นว่าตรงกับที่ตัวเองเขียนหรือไม่ ยีนส์ขอยกตัวอย่างเหล่านี้นะคะ

กรณีที่ 1


นางพอลล่าร์ไปซื้อสินค้า มียอดรวมค่าสินค้าทั้งหมด 35.00 เหรียญดอลล่าร์ แต่สายตาของเธอมองตัวเลขผิดพลาด มองยอดเงินค่าสินค้าจาก 35.00 เหรียญดอลล่าร์ เป็น 75.00 เหรียญดอลล่าร์ และพอลล่าร์ก็ได้เขียนเช็คเป็นยอดเงิน 75.00 เหรียญ และเขียนภาษาอ่านเป็นเจ็ดสิบห้าเหรียญดอลล่าร์ถ้วนเสียด้วย แต่พอแคชเชียร์มีการปริ้นเช็คด้านหลังเป็นยอดจริง ๆ แค่เพียง 35.00 เหรียญดอลล่าร์ และเพราะความมักง่ายของแคชเชียร์ส่วนใหญ่จะไม่ค่อยตรวจตรายอดเงินที่ลูกค้าเขียนว่าถูกต้องไหม เมื่อปริ้นเช็คเสร็จแล้วก็เก็บเข้าเครื่องคิดเงินทันที

ทางด้านเจ้าหน้าที่ฝ่ายบัญชีที่ต้องคีย์เงินเข้าระบบนั้น ก็ต้องคีย์ตามยอดเงินที่พอลล่าร์เขียนเท่านั้น เพราะถือเอาลายมือและลายเซ็นยอดเงินที่ลูกค้าเขียนกำกับเป็นหลัก นอกจากนั้นทางเจ้าหน้าที่ฝ่ายบัญชีไม่ได้นิ่งดูดาย ก็ก้อปปี้เช็คที่พอลล่าร์เขียนเก็บไว้ด้วย เผื่อไว้ทำรีเสิร์ทหายอดติดลบในวันถัดไป

ในเช้าวันถัดมาและทุก ๆ วันทางเจ้าหน้าที่ฝ่ายบัญชีจะมีการเช็คยอดเกินยอดติดลบของเครื่องแคชเชียร์แต่ละเครื่องอยู่ตลอด ซึ่งจะมีการทำรีเสิร์ทต่าง ๆ เพื่อหาข้อมูลมาหักล้างกัน แต่ละบริษัทจะทำไม่มีเหมือน แต่ผลออกมาคือสามารถเห็นได้ชัดเจนเกี่ยวกับปัญหาค่าติดลบและค่าเกินที่เกิดขึ้น

อย่างกรณีของพอลล่าร์นั้น ถ้ายอดเงินของแคชเชียร์ที่พอลล่าร์จ่ายค่าสินค้าเกินไปนั้น ตรงกับยอดต่างที่แคชเชียร์ปริ้นข้างหลังเช็คคือ 40.00 เหรียญ ทางฝ่ายบัญชีก็จะโทรหาพอลล่าร์และแจ้งให้ทราบ จากนั้นก็จะมีการคืนเงินสดส่วนต่างที่คีย์เกินไปให้กับพอลล่าร์ โดยที่นัดแนะพอลล่าร์ให้มารับเงินที่บริษัท หรือจะส่งเช็คไปทางไปรษณีย์ก็เป็นได้


กรณีที่สอง

เอมี่ไปซื้อสินค้า มียอดค่าสินค้ารวมทั้งหมด 375.00 เหรียญ แต่ด้วยความที่รีบเร่ง ทำให้เอมี่มองตัวเลขผิดพลาด คิดว่าเป็นจำนวน 300.00 เหรียญ เธอเขียนเช็คชำระค่าสินค้าแค่เพียง 300.00 เหรียญ และเขียนตัวหนังสือเป็นตัวอ่าน สามร้อยเหรียญถ้วนและขีดยาว ๆ ลากไปด้านหลัง (คนที่เคยเขียนเช็คจะเดาออก) ส่วนแคชเชียร์นั้นจัดการปริ้นยอดเช็คด้านหลัง 375.00 เหรียญ แต่ลืมตรวจสอบว่าเอมี่เขียนยอดเงินชำระค่าสินค้าถูกต้องหรือไม่ พอเช็คของเอมี่ถูกนำไปคีย์เข้าระบบการเงิน ทางเจ้าหน้าที่ฝ่ายบัญชีก็จะคีย์ยอดเงินที่เอมี่เขียนเป็นหลัก นั่นก็คือ 300.00 เหรียญดอลลล่าร์ เพราะเรายึดตัวเลขที่เป็นลายมือของลูกค้าเป็นหลัก และก็ไม่ลืมที่จะก้อปปี้เช็คของเอมี่ไว้ทำรีเสิร์ทในวันถัดไปด้วย

ในเช้าวันถัดมา เจ้าหน้าที่บัญชีได้ทำการรีเสิร์ทหายอดติดลบและยอดเกินของเครื่องแคชเชียร์ สรุปแล้วเครื่องแคชเชียร์ที่เอมี่ชำระสินค้ามียอดเงินขาดไปเท่ากับยอดเงินค่าต่างในเช็คของเอมี่เท่ากับ 75.00 เหรียญดอลล่าร์ ทางเจ้าหน้าฝ่ายบัญชีก็จะโทรแจ้งให้เอมี่ทราบ เพื่อที่จะได้มาชำระเงินส่วนที่จ่ายไม่ครบ หากเอมี่ไม่ยอมมาจ่าย เพราะคิดว่าเป็นความผิดของแคชเชียร์ที่ไม่ตรวจสอบให้ดีก่อนปริ้นเช็ค หากแต่ยอดเงินที่เขียนนั้นเป็นลายมือของเอมี่ ไม่ใช่การปริ้นจากทางห้างร้าน เอมี่ก็ยังคงต้องรับผิดชอบส่วนต่างอยู่ดี โดยที่ทางเจ้าหน้าที่บัญชีจะให้ระยะเวลาเอมี่มาชำระเงินที่ขาดไปทั้งหมด ซึ่งถ้าเอมี่มาชำระ ทางเจ้าหน้าฝ่ายบัญชีจะมีข้อมูลรายละเอียดต่างๆ ให้เอมี่ได้ดูเป็นหลักฐานด้วย

แต่ถ้าเอมี่มองว่า เงิน 75.00 เหรียญที่ติดค้างเอาไว้ไม่เยอะ คงจะไม่มีปัญหาอะไรหากไม่จ่ายเสียดื้อ ๆ และทำเป็นไม่สนใจ ทิ้งค้างเอาไว้ เอมี่ก็จะเจอข้อหาเขียนเช็คไม่ตรงกับจำนวนค่าสินค้า ซึ่งทางห้างร้านได้แจ้งให้ทราบ เพื่อให้เข้ามาชำระส่วนที่ขาดไปแล้ว แต่ทางเอมี่ก็ทำเมินเฉย เรื่องของเอมี่ก็จะถูกส่งไปยังหน่วยงานที่รับผิดชอบส่วนตรงนี้โดยตรง อาจจะเป็นพวก DA Office เป็นหน่วยงานแรกหรือหน่วยงานที่มีส่วนเกี่ยวข้องอื่น ๆ ก็เป็นได้ และคิดว่าเอมี่จะได้รับจดหมายติดต่อจากหน่วยงานเหล่านี้โดยตรง และปัญหาหลาย ๆ อย่างก็คงจะตามมาอีกเยอะ

กรณีที่สาม

ซินดี้สาวสวยหุ่นนางแบบ ผมบลอนยาวถึงกลางหลังไปซื้อสินค้าในบ่ายวันหนึ่งกับแฟนหนุ่ม เธอนำเช็คไปชำระค่าสินค้า แต่ด้วยความสะเพร่า ทำให้เธอลืมเซ็นชื่อในเช็คที่เขียนจ่ายค่าชำระสินค้าทั้งหมด และด้วยความไม่รอบคอบของแคชเชียร์ที่ไม่ได้ตรวจสอบก่อนรับเช็ค ก็ปริ้นเช็คเสร็จสรรพและเก็บเข้าเครื่องคิดเงินทันที แต่พอทางฝ่ายบัญชีได้นำเช็คของซินดี้มาคีย์เข้าระบบเพื่อเตรียมส่งไปขึ้นเงินในเช้าวันถัดไป ส่วนใหญ่พนักงานฝ่ายบัญชีค่อนข้างรอบคอบเป็นพิเศษ หากตรวจสอบและพบว่าเช็คของซินดี้ไม่มีลายเซ็นกำกับ ทางเจ้าหน้าที่ฝ่ายบัญชีก็จะเก็บเช็คของซินดี้เอาไว้ และไม่มีการคีย์เข้าระบบแต่อย่างใด

จากนั้นก็มีการโทรติดต่อให้ซินดี้มาเซ็นชื่อกำกับในเช็คที่เขียนจ่ายค่าสินค้า หากซินดี้มีจิตสำนึกที่ดีและรีบขับรถกลับมาที่ห้างร้าน เพื่อเซ็นชื่อก็เป็นการดี เพราะจะทำให้ไม่มีปัญหาในการขึ้นเช็ค แต่ถ้าหากซินดี้มองจุดตรงนี้เป็นข้อผิดพลาดของแคชเชียร์ที่ไม่รอบคอบ ทำให้ตัวเองเสียเวลาขับรถกลับมาอีก และซินดี้ไม่สนใจและไม่ยอมมาเซ็นเช็คนั้น ๆ ทางฝ่ายเจ้าหน้าที่ก็จะให้เวลาซินดี้ตามที่กำหนดไว้ เมื่อครบกำหนดแล้วแต่ซินดี้ไม่ยอมมา จากนั้นเจ้าหน้าที่ฝ่ายบัญชีก็จะลองสุ่มโดยการส่งเช็คของซินดี้ไปขึ้นเงิน หากผ่านก็ไม่เป็นไรถือว่าเป็นความโชคดีของซินดี้ แต่ถ้าเช็คของซินดี้ไม่สามารถขึ้นเงินได้ เพราะไม่มีลายเซ็น ทางธนาคารไม่ยอมให้ผ่าน เจ้าหน้าฝ่ายบัญชีก็จะโทรตามซินดี้และแจ้งให้ทราบถึงปัญหาที่เกิดขึ้นและผลกระทบ

หากเรื่องเหล่านี้มีการแจ้งไปหลายครั้ง แต่ซินดี้ไม่สนใจ ไม่รับผิดชอบ มองข้ามปัญหานี้ไป หากเกินระยะเวลาที่ทางห้างร้านกำหนดเอาไว้ ซินดี้ก็จะถูกขึ้นบันทึกประวัติ B/C ไว้ในไฟล์ของห้างร้านนั้น ๆ เนื่องมาจากไม่สามารถขึ้นเงินได้ หากว่าความผิดตรงนี้แคชเชียร์มีส่วนด้วย เพราะไม่รอบคอบ แต่ในส่วนของแคชเชียร์ก็อาจจะถูกลงโทษไปตามกฏระเบียบของบริษัท แต่ผลกระทบตรงนี้ก็ไม่ได้หมายถึงว่าซินดี้จะหนีพ้นความผิดไปได้ เพราะเช็คเหล่านี้เป็นชื่อซินดี้ ดังนั้นความรับผิดชอบก็เป็นของซินดี้แต่เพียงผู้เดียว

กรณีตัวอย่างทั้งสามคนนี้ที่ยีนส์ได้หยิบยกขึ้นมานั้น ทำให้ยีนส์อยากให้ทุกคนที่เขียนเช็คชำระค่าสินค้าต่าง ๆ ได้เข้าใจอะไรมากขึ้น และก็ขอให้รอบครอบในการเขียนเช็คแต่ละครั้งให้มาก ๆ หากเขียนเช็คผิดพลาด ยอดเงินเกินไม่เป็นไร เพราะแน่นอนเวลาที่ทำรีเสิร์ทห้างร้านนั้น ๆ จะรู้ทันทีว่าความผิดพลาดอยู่ที่ใด อยู่ที่แคชเชียร์หรือตัวลูกค้าเอง และยอดเงินเกินก็จะได้คืน แต่ถ้าเจอบริษัทที่มีการโกงกิน ไม่ซื่อสัตย์ก็อย่าได้หวังว่าจะได้เงินคืน

แต่ถ้าเมื่อใดเขียนเช็คไม่ตรงกับจำนวนเงินค่าสินค้า ขาดไปหลายเหรียญ และทางห้างร้านได้แจ้งบอกแล้ว ไม่ว่าความผิดนั้น ๆ จะอยู่ที่ใครก็ตาม แต่เราในฐานะผู้ที่เขียนเช็คเล่มนี้จ่ายค่าสินค้า มีชื่อทุกอย่างชัดเจนระบุในเช็ค อาจจะมีหมายเลขใบขับขี่กำกับ เราจะต้องรับผิดชอบโดยตรง ซึ่งห้างร้านแต่ละแห่งมีกฏระเบียบต่าง ๆ และเราทุกคนอยู่ภายใต้กฏหมายของประเทศแห่งนี้ และมีการตั้งกฏบัญญัติต่าง ๆ ไว้เรียบร้อยแล้ว พวกเราก็ควรจะรับผิดชอบในส่วนที่เราทำทุกอย่าง เพื่อแก้ปัญหาทั้งหมด เป็นการป้องการตัวเอง ป้องกันชื่อเสียง รวมถึงประวัติเครดิตของเราด้วย

ทางด้านคนที่ชอบเขียนเช็คเด้งและรูดเงินเกินวงเงินที่มีอยู่ ทั้งที่รู้อยู่เต็มอก คนเหล่านี้ส่วนใหญ่จะคิดเพียงสั้น ๆ ไม่คิดถึงอนาคตไกล ๆ ไม่นึกถึงความเสียหายที่จะตามมา มองข้ามผลกระทบต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในภายหลัง ที่สำคัญมักจะไม่คิดถึงอนาคตของลูกหลานของตัวเองในวันข้างหน้าด้วย คนเหล่านี้จะคิดถึงตัวเองเป็นหลัก คนที่ได้ขึ้นชื่อแบล็คลิสเอาไว้ จะมีปัญหาหลาย ๆ อย่างตามมา การที่จะทำธุระกิจ ติดต่อธุรกรรม ซื้อบ้าน ซื้อรถ ทำประกัน หรืออะไรก็ตามแต่ที่มีส่วนสำคัญ ทุกหน่วยงานจะมีการตรวจประวัติ เช็คเครดิตสกอร์อยู่เสมอ

บางหน่วยงานที่จะต้องรับคนเข้ามาทำงานในตำแหน่งที่มีส่วนเกี่ยวข้องรับผิดชอบด้านการเงินนั้น อาจจะมีการเช็คประวัติและตรวจเครดิตสกอร์ด้วย เพราะหน่วยงานแต่ละแห่งที่ต้องรับคนมาทำงานเกี่ยวกับการเงินนั้น ล้วนแต่กลัวคนที่ไม่มีความซื่อสัตย์เป็นที่สุด เพราะนั่นหมายถึงความสูญเสียของบริษัทที่อาจจะเกิดขึ้น ยีนส์เชื่อว่าหน่วยงานที่ดี ๆ มีมาตฐานที่มั่นคง ย่อมต้องการคนที่มีความซื่อสัตย์ มีความสามารถเข้ามาทำงานตรงนี้

กรณีเช็คเด้งและคนที่เข้ามาขโมยสินค้าในห้างร้านต่าง ๆ จัดว่าเป็นหนี้สูญที่สำคัญมาก ๆ ซึ่งหลาย ๆ บริษัทต้องการลดต้นทุนหนี้สูญให้ได้เยอะที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพราะการที่บริษัทนั้นๆ มียอดหนี้สูญเยอะในการรายงานผลงบดุลประจำปี ผลกระทบตรงนี้จะทำให้เกิดผลเสียหลาย ๆ อย่างในบริษัททั้งหมด แน่นอนที่สุดโบนัสของพนักงานที่เคยได้เยอะ ๆ ก็ย่อมถูกลดไปตามลำดับด้วย ดังนั้นจึงไม่แปลกอะไรที่บริษัทใหญ่ ๆ ได้มีการจัดตั้งนโยบายป้องกันพวกขโมยและพวกฉ้อโกงเพื่อลดยอดหนี้สูญให้ได้มากที่สุด

ปัจุบันนี้ คนที่เป็นหนี้เครดิตเยอะมาก บางคนมีความรับผิดชอบที่ดี แม้จะไม่สามารถชำระคืนค่าบัตรเครดิตได้ตามจำนวนเงินที่ห้างร้านหรือธนาคารกำหนดไว้ได้ แต่ก็ทำเรื่องขอผ่อนผันชำระเท่าที่ความสามารถจะทำได้ ซึ่งก็เป็นความรับผิดชอบที่ดีอยู่บ้าง และทางห้างร้านและทางธนาคารส่วนใหญ่จะพิจารณาและให้โอกาสคนเหล่านี้เสมอ เพราะถึงว่าแม้คนเหล่านี้จะชำระหนี้ในจำนวนเงินเพียงน้อยนิด แต่ก็ยังดีกว่าปล่อยให้หนี้ตรงนี้กลายเป็นหนี้สูญที่ไม่สามารถเรียกเก็บได้

ส่วนคนที่เขียนเช็คเด้ง รู้เต็มอกว่าได้ทำผิด แต่ไม่ยอมรับผิดชอบ คนเหล่านี้ต้องปล่อยให้หน่วยงานของรัฐจัดการโดยตรง หากเป็นธนาคารหรือบริษัทเอกชนก็อาจจะมีการจ้างบริษัทรับทวงหนี้มาดูแลตรงนี้ให้ทุกอย่าง ซึ่งหลาย ๆ ท่านที่พักอาศัยอยู่ในอเมริกาคงจะเคยได้ยินบริษัทรับทวงหนี้มาบ้าง ซึ่งการทวงหนี้มีหลายแบบ บางแห่งมีการประนีประนอมที่ดี แต่บางแห่งอาจจะไม่นุ่มนวลแน่นอน แต่แบบไหนบ้าง ยีนส์ไม่รู้เพราะไม่เคยสัมผัส แต่จากที่ได้ยินเรื่องเล่ามานั้น คุณจะได้ยินเสียงโทรศัพท์ดังเป็นสิบ ๆ รอบต่อวันแน่ ๆ ตั้งแต่เช้ารุ่งยังกลางคืน

สำหรับคนอีกจำพวกหนึ่งนั้นก็น่าเห็นใจอยู่มาก คนเหล่านี้บางคนมีความรับผิดชอบเยอะ จัดว่ามีพร้อมทุกอย่าง แต่บังเอิญโชคชะตาเล่นตลกกับชีวิตไปนิดหนึ่ง ไม่มากและก็ไม่น้อย คือประมาณว่า เกิดเรื่องไม่ดีขึ้นในชีวิตอย่างที่ไม่คาดฝันมาก่อน หรือมีอะไรที่ทำให้ต้องเสียเงินทองและสูญเสียบางอย่างไป โดยที่ต้องเอาที่ดิน เอาบ้านไปจำนอง เพื่อมาจ่ายชำระหนี้ตรงนี้ บางคนก็เจ็บป่วยอย่างหนักเข้าโรงพยาบาลกระทันหัน ไม่มีประกันที่ดี มีเงินไม่เพียงพอที่จะชำระค่ารักษาพยาบาลได้ เพราะต้องหาเช้ากินค่ำ เงินเดือนก็ไม่พอจ่าย กินเดือนชนเดือน ไม่รู้จะหาที่ไหนมาชำระหนี้

คนเหล่านี้จนตัวและจนมุมจริง ๆ แม้จะพยายามดิ้นรน แต่ก็ไม่สามารถแก้ปัญหาให้ดีขึ้นได้ เพราะมีแต่จมและจมตลอด คนเหล่านี้จะตัดสินใจเข้าหาทนายและทำเรื่องฟ้องล้มละลาย เพราะทนรับกับสภาพปัญหาที่เกิดขึ้นไม่ได้ ไหนจะแบกรับปัญหาครอบครัว เงินทอง สุขภาพที่ไม่ดี และไหนจะต้องเจรจากับเจ้าหนี้ด้วยตัวเอง ซึ่งปัญหาที่รุมเร้าอาจจะก่อเกิดให้สภาพจิตใจย่ำแย่ไปด้วย คนเหล่านี้บางครั้งก็น่าสงสารน่าเห็นใจ ฉะนั้นการฟ้องล้มละลายคือหนทางที่คนเหล่านี้เลือกที่จะทำ แม้จะรู้เต็มอกว่าผลกระทบตามมาอาจจะมีเยอะมาก แต่การฟ้องล้มละลายก็พอจะช่วยให้ชีวิตดีขึ้นกว่าที่เป็นอยู่ เพราะอย่างน้อย ๆ ก็มีโอกาสได้เริ่มนับหนึ่งใหม่ โดยที่ไม่ต้องติดลบเหมือนเก่าก่อน

จากการที่ยีนส์ได้เล่ารายละเอียดของคนที่ฟ้องล้มละลายข้างต้นมานั้น ยีนส์ไม่ได้หมายถึงว่า การฟ้องล้มละลายคือการแก้ปัญหาที่ดีที่สุด หรือเป็นทางออกที่ดีสำหรับคนเป็นหนี้ที่อาจจะใช้ลบเลี่ยงความรับผิดชอบภาระหนี้สินได้ แต่การแก้ปัญหาโดยการฟ้องล้มละลายนั้น เหมาะสำหรับคนที่ไม่มีทางออกจริง ๆ คนที่ไม่มีทางเลือกอื่น ๆ เลย คนที่จนมุมกับชีวิตทุกอย่างอย่างแท้จริง ซึ่งทนายความจะให้คำแนะนำว่าสมควรที่จะฟ้องล้มละลายหรือไม่ โดยที่มีศาลเป็นคนตัดสินจากเหตุผลที่คนเหล่านี้มีอยู่ บางคนแม้จะมีการฟ้องล้มละลายไปแล้ว แต่ทางธนาคารหรือห้างร้านก็ยังต้องการที่จะให้ผ่อนชำระคืนเงินตามกำลังที่มี ก็ขึ้นอยู่ที่ว่าศาลได้ดำเนินการตัดสินให้คุณเป็นเช่นใด ให้ผ่อนจ่ายชำระหรือไม่ต้องชำระเลย อันนี้เป็นเรื่องของกฏหมายที่ยาวไกล ซึ่งคนอย่างเรา ๆ สามารถเรียนรู้ได้จากคนที่เคยผ่านประสบการณ์ตรงนั้นมา

ในบางครั้ง เรื่องเล่าของคนที่มีการฟ้องล้มละลายก็มีประโยชน์อยู่มาก เป็นอุทาหรณ์สอนใจคนเราได้มากทีเดียว การได้ฟังเรื่องของคนที่เคยล้ม ไม่ใช่สิ่งที่ไม่ดี ไม่ใช่สิ่งที่น่ารังเกียจเลย แต่ถ้าเรารู้จักที่จะรับฟังและคิดตามไปด้วย เข้าใจถึงปัญหา หลักการ เหตุผล และผลกระทบ ตีปัญหาให้แตก จะทำให้เราเป็นคนรอบคอบกับการใช้ชีวิตได้มากขึ้นทีเดียว


สำหรับยีนส์แล้ว คนที่ฟ้องล้มละลาย ไม่ใช่คนที่เลวเสมอไป และก็ไม่ใช่คนที่ไม่มีความรับผิดชอบ แต่คนเหล่านี้ (ขอยกตัวอย่างบางคนที่ยีนส์รู้จักเท่านั้น) เขารับภาระตรงนี้ไม่ไหวจริง ๆ คือเราเห็นภาพทุกอย่างมาหมด ยอมรับว่าเห็นใจพวกเขาอยู่มาก เพราะธนาคารแต่ละแห่งดอกเบี้ยสูงเหลือเกิน หากขาดจ่ายเพียงไม่กี่เดือน ดอกเบี้ยก็จะทบต้นตลอด พอเวลาผ่านไปหลายเดือนก็รวมตัวกันเยอะ ๆ ซึ่งก็ไม่สามารถจ่ายชำระคืนได้ ยิ่งมีลูกที่สุขภาพไม่ดี ภรรยาต้องลาออกจากงานเพื่อมาดูแลลูก ไม่มีเงินเพียงพอจ่ายค่าเดย์แคร์ รายได้บางส่วนขาดหายไป จากที่เคยชำระหนี้คืนได้ตามปกติ แต่ความรับผิดชอบที่ถาถมหนักขึ้น ทำให้ไม่สามารทำได้ คนเหล่านี้จึงตัดสินใจฟ้องล้มละลาย ซึ่งก็น่าเห็นใจอยู่มาก

ทุกเรื่องราวที่ยีนส์ได้เขียนขึ้นมานั้น ยีนส์เพียงต้องการให้คนที่มีชีวิตที่ดีอยู่แล้ว ได้ใช้ชีวิตให้ระมัดระวังมากขึ้น โดยเฉพาะเรื่องเกี่ยวกับเงินทองต่าง ๆ การติดต่อทำธุรกรรมต่าง ๆ ขอให้รอบคอบให้มาก ๆ เพื่อจะได้ไม่มีปัญหาทีหลัง

ส่วนคนที่ถูกขึ้นชื่อไว้ในแบล็คลิสติดหนี้สิน เขียนเช็คเด้ง เป็นหนี้บัตรเครดิตนั้น ก็ขอให้ตามแก้ปัญหาตัวเองให้เร็วที่สุด ธนาคารและห้างร้านต่าง ๆ ไม่ได้โหดร้ายอย่างที่คุณคิด บริษัทรับจ้างทวงหนี้ก็มีขอบเขตและคงไม่กล้าทำอะไรผิดกฏหมายแน่นอน เพราะนั่นหมายถึงผลกระทบที่ตามมา

ห้างร้านบางแห่งพนักงานที่ดูแลตรงนี้ ค่อนข้างใจดี เข้าใจปัญหาที่เกิดขึ้น พูดจาสุภาพอ่อนน้อม ยิ้มแย้มแจ่มใสกับคุณเสมอ และก็ปฏิบัติกับคุณดีเฉกเช่นลูกค้าทั่วไป แต่คุณรู้ไหมว่าบนรอยยิ้มและความเป็นมิตรที่มีให้คุณนั้น แฝงไว้ด้วยความหนักแน่น สุขุม รอบคอบ เยือกเย็น อาจจะมีความเห็นใจผสมผสานอยู่ด้วย โดยที่สิ่งเหล่านี้จะถูกรวมไว้ด้วยความเป็นโปรเฟชชั่นนอลเป็นหลัก

แต่ละประเทศมีกฏหมายไม่เหมือนกัน อย่างอเมริกาถ้าคุณเขียนเช็คเด้ง หากคุณต้องการชำระหนี้สินที่ค้างเอาไว้ เจ้าหน้าที่ซึ่งทำงานตรงนี้จะช่วยเหลืออธิบายรายละเอียดต่าง ๆ ให้คุณได้เข้าใจทั้งหมด แน่นอนคุณไม่ต้องห่วงว่าจะมีการปฏิบัติไม่ดีกับคุณเฉกเช่นนักโทษ และไม่ต้องห่วงว่าจะถูกด่าคำหยาบให้เจ็บปวดเสียใจ เพราะคนที่ทำงานด้านนี้ เขาค่อนข้างถูกอบรมมาดีและเยอะพอสมควร ทุกการกระทำเกี่ยวข้องกับภาพพจน์ของบริษัทอยู่มาก ดังนั้นการพูดจาหยาบคายหรือพูดจาไม่ดี ที่ส่อถึงการไม่ให้เกียรติลูกค้า อาจจะส่งผลกระทบตามกฏหมายที่ตามมาด้วย

สรุปแล้ว ไม่ว่าใครก็ตามแต่ที่เคยผ่านเรื่องแบบนี้มา คุณไม่ต้องกลัวที่จะแก้ไขสิ่งผิดพลาดของตัวเองที่ได้ทำเอาไว้ ขอให้หนักแน่น มีความอดทน อดกลั้นให้มากที่สุด ไม่ต้องฟุ้งซ่านและคิดมาก กล้าที่จะยอมรับข้อผิดพลาดที่เคยทำเอาไว้ จงมีพลังที่ก้าวไปข้างหน้าและต่อสู้ต่อไป ขอให้จำเอาไว้ ในโลกนี้ไม่มีใครเลือกเกิดได้ ไม่มีใครเกิดมาดีที่สุด ทุกคนย่อมผิดพลาดมากน้อยแตกต่างกัน มีจิตสำนึกที่ดีไม่เหมือนกัน แต่พวกเราทุกคนสามารถเลือกเส้นทางชีวิตให้กับตัวเองได้ และก็เลือกที่จะเป็นคนดีได้เสมอ เพื่อที่จะอยู่กับสังคมได้อย่างมีความสุข ไม่ทำให้ใครเดือดร้อน ไม่เป็นภาระให้สังคมและครอบครัว


ยีนส์เองในฐานะผู้เขียนบทความเหล่านี้ ขอเป็นกำลังใจให้ทุก ๆ คนเสมอค่ะ
 

 

 

ขอบคุณเพื่อน ๆ ทุกคนที่แวะมาเยี่ยมกันค่ะ ขอให้ทุก ๆ คนมีความสุขมาก ๆ นะคะ

ภาพประกอบข้างบน เป็นภาพศิลปะที่ยีนส์ถ่ายเก็บไว้เมื่อครั้งไปสัมนางานหนังสือกับแฟนที่เมืองชิคาโก้เมื่อปีที่แล้ว ซึ่งเป็นภาพที่ชอบมาก ๆ เลยอยากเอามาแบ่งปัน

ขอบคุณแรงบันดาลใจจากเจ้าของกระทู้ห้องไกลบ้านในเวบพันทิป คุณ pamko ที่ทำให้ยีนส์มีแรงเขียนเรื่องราวดี ๆ แบ่งปันสู่กันอ่าน โดยเฉพาะคนไกลบ้านและคนไทยที่มีปัญหาเรื่องนี้ ขอบคุณค่ะ


ขอบคุณบทเพลง "คนค้นฅน" ของทีวีบูรพาจากเวบ ijigg เป็นอย่างมากค่ะ ยีนส์ขอยกเครดิตให้กับเจ้าของผลงานเพลงนี้แต่เพียงผู้เดียวค่ะ

Writing in Thai

Enjoy Life and Be Happy article
A Wave of Love (นวนิยายเรื่อง คลื่นรัก พายุหัวใจ) article
เธอคือ "สามกาญจนา" article
เพื่อชีวิตที่ไม่ใช่เพื่อเธอ article
คำสัญญาที่พรากเธอไป article
เลือดข้น แต่ใจคนจาง article
ทำดีในมุมมองที่แตกต่าง article
คนที่เคยใจดีในวันนั้น article
เข้าใจชีวิตและหัวใจเราเอง article
วิถีคนขยันที่แสนดื้อ article
วันแม่ของเด็กกำพร้า...ชีวิตที่ขาด article
กระโปรงบาน คอซอง แอบชอบรุ่นน้อง ม.3/1 ละลมวิทยา article
30 พฤศจิกายนของทุกปี article
"น้องเนาะ" ความฝันที่เคยเกิดขึ้นจริง article
The Leech (ปลิง...ฝันร้ายในชีวิตจริง) ตอนที่ 1 article
สาวไทย สะใภ้เท็กเซียน่า (Texiana) บทชีวิตที่ 16 article
สาวไทย สะใภ้เท็กเซียน่า (Texiana) บทชีวิตที่ 15 article
สาวไทย สะใภ้เท็กเซียน่า (Texiana) บทชีวิตที่ 14 article
สาวไทย สะใภ้เท็กเซียน่า (Texiana) บทชีวิตที่ 13 article
สาวไทย สะใภ้เท็กเซียน่า (Texiana) บทชีวิตที่ 12 article
สาวไทย สะใภ้เท็กเซียน่า (Texiana) บทชีวิตที่ 11 article
สาวไทย สะใภ้เท็กเซียน่า (Texiana) บทชีวิตที่ 10 article
สาวไทย สะใภ้เท็กเซียน่า (Texiana) บทชีวิตที่ 9 article
สาวไทย สะใภ้เท็กเซียน่า (Texiana) บทชีวิตที่ 8 article
สาวไทย สะใภ้เท็กเซียน่า (Texiana) บทชีวิตที่ 7 article
สาวไทย สะใภ้เท็กเซียน่า (Texiana) บทชีวิตที่ 6 article
สาวไทย สะใภ้เท็กเซียน่า (Texiana) บทชีวิตที่ 5 article
สาวไทย สะใภ้เท็กเซียน่า (Texiana) บทชีวิตที่ 4 article
สาวไทย สะใภ้เท็กเซียน่า (Texiana) บทชีวิตที่ 3 article
สาวไทย สะใภ้เท็กเซียน่า (Texiana) บทชีวิตที่ 2 article
สาวไทย สะใภ้เท็กเซียน่า (Texiana) บทชีวิตที่ 1 แรกเริ่มการเป็นสะใภ้ article
มนต์รักข้ามคลอง article
รวมบันทึกความรู้สึกที่งดงาม ปี 2015 ณ มลรัฐโอกลาโฮม่า สหรัฐอเมริกา article
ภาพเล่าเรื่องราว...ปลายซัมเมอร์ที่งดงาม (August 22, 2014) article
ภาพเล่าเรื่องราว...ซัมเมอร์ที่งดงาม (June 22, 2014) article
ภาพเล่าเรื่องราว...ซัมเมอร์ที่งดงาม (May 28, 2014)
ความทรงจำวันวานระหว่างเราสองคน article
Spring 2014 at Lawton Oklahoma article
ชีวิตที่ไม่แน่นอน...แต่ใจที่มั่นคง (September 1, 2012) article
ฝันที่มีชีวิต...Associate of the month....(November 2011) article
บันทึกชีวิต.....หนึ่งชีวิตที่ฉันเกิดมา...เทียบไม่ได้กับสี่แผ่นดินที่พ่อสัมผัส article
บันทึกชีวิต รักสุดท้ายที่ปลายปืน article
ฉันนี่แหละ เพื่อน "เรยา" ตัวจริง (ของแท้) article
ด้วยดวงใจหนึ่งเดียว article
หน้าที่การงาน เที่ยวกิน ศิลปะ กับคู่รักอารมณ์ดี article
ความจำฝังใจความฝันน่ากลัว.....(ความจริงเธอยังคงมีฉันตลอด) article
บันทึกความทรงจำ...น้องเนาะ (มุย กันทรารมย์) article
ลำดวนสามกลีบ (บันทึกความทรงจำระหว่างคำว่าเพื่อน)
บันทึกความทรงจำในหัวใจ.....แค่เพียงฝันร้ายในความรักที่สวยงาม article
เรื่องเล่าในความทรงจำ....ความคล้ายคลึงในช่วงเวลาที่แตกต่าง
บันทึกเรื่องเล่าในอดีต สาวเบบี๋ซิท (เมื่ออยู่ ๆ ก็มีคนขอให้หนูเป็นพี่เลี้ยงเด็กฝรั่ง) article
ความทรงจำเจ็บลึกยาวนาน "อภัยได้แต่ไม่เคยลืม" article
อดีตที่ไม่ค่อยน่ารักของฉัน...ไฟไหม้และหัวใจที่ติดดิน article
อดีตที่ไม่ค่อยน่ารักของฉัน....ตอน...(: เสียตังค์ห้าบาทดูของประหลาดกัน:) article
เรื่องเล่าต่างแดน...เพื่อรัก..เพื่อสองเรา...และเพื่อคนที่อยู่ข้างหลัง article
ความคล้ายคลึงในช่วงเวลาที่แตกต่าง
หนึ่งอาทิตย์กับชีวิตที่มีเจ้าเป็นดั่งลูกชาย "กัมโบ" น้อย
วิถีชีวิตสาวบ้านนา...และคำสัญญาของพ่อ article
เธอคือ ดร. ในดวงใจ article
เรื่องเก่า ๆ อยากเล่าให้ฟัง ตอนที่ 1 เหตุผลที่พ่อไม่ยอมนั่งเครื่องบิน article
เจ้ากัมโบน้อย (Gumbo) สมาชิกใหม่ในครอบครัว article
เพียงแค่ฝันร้าย.....ชีวิตสาวบ้านนา (แรกเริ่มของความฝัน)
"พ่อ" ผู้ชายที่มีแต่ให้ โดยไม่มีข้อแม้ใด ๆ article
ความจำฝังใจ...ความฝันน่ากลัว (บันทึกความฝันเดือนเมษายน 2553) article
นิยายเรื่อง สาวไทย สะใภ้ Texiana article
ภาพเรื่องเล่างาน Scissortail Creative Writing Festival 2010 article
ถ้าพี่ไม่กลับ..ไปรับหลานมาอยู่ด้วย article
คุณไสย์และชีวิตชายผ้าเหลือง article
บันทึกเรื่องราวความทรงจำชีวิต "เพื่อนเก่าสาวโรงงาน" (Sony & DDK, Thailand) article
บันทึกเรื่องราวชีวิต "เพื่อนเก่าสาวโรงงาน (PSK & Seagate)" article
ความฝันของสาวรากหญ้า article
ส่วนเกินของหัวใจ...ตอน มือที่สามอย่างไม่ตั้งใจ article
ทุกลมหายใจของผู้หญิงคนนี้ "เพื่อชีวิตและเพื่อเธอ" article
เรื่องเล่าต่างแดน...สิ่งที่ดีที่สุดในรอบปีนี้ (The Saints ) และเรื่องราวทั่วไปในชีวิต article
เรื่องเล่าต่างแดน...Trust Fund และ Living Trust / Life Estate เกี่ยวพันกันอย่างไร article
บันทึกเรื่องเล่าทั่วไป.....สิ่งที่ฉันเป็นอยู่....สิ่งที่เคียงคู่ด้วยใจ article
เรื่องเล่าต่างแดน...วันขอบคุณพระเจ้าและเรื่องราวของเราในวันนี้ article
ภาพเก่าเล่าเรื่อง ครอบครัวร่วมกันทำบุญเพื่อพ่อและแม่ในปี 2006 article
เรื่องเล่าครั้งเยาว์วัย...พ่อหลวงในดวงใจของพ่อ article
จดหมายถึงพ่อ...จากลูกสาวคนเล็ก article
หากแม้เลือกเกิดได้ (ผู้หญิงคนนี้ชื่อสมหมาย) article
ความทรงจำ...ชายแดนกัมพูชา article
ความจำฝังใจ ความฝันน่ากลัว article
เมื่อหนูอยากเป็นลูกลิง+ดาวลูกไก่และในชีวิตจริง article
คุณไสย์...และหัวใจของพ่อ article
แอบดูเป็น...แอบลุ้นแทบตาย article
มดแดงและนมของหนู article
คุณค่าที่เธอไม่เคยรัก.....กุมภาพันธ์
คำว่า"แม่" จากใจคนที่ไม่เคยสัมผัส และคำว่า"พ่อ" คือที่สุดในชีวิต
แหวนวงนี้ที่รอการพิสูจน์
ความเปลี่ยนแปลงที่ไม่เคยลบล้างความเร้นลับ (ผีปอบ)
เรื่องเล่าต่างแดน...ชีวิตที่ไม่ได้ปรุงแต่ง article
วันสารทขะแมร์...งัยแขเบญ...งัยโดนตา
ต้นมะพร้าวของยาย
The Best Memories of Alabama 2007 article
First Step Of My College 2007 at Auburn University article
บทกลอน...มายาริษยา article[1]

Opinion No. 1 (137553)

สวัสดีค่ะ คุณ Pupy

ขอโทษนะคะที่เข้ามาตอบช้ามาก ๆ พอดีช่วงนี้งานยุ่งนะคะ เรื่องเช็คเด้งในกรณีของเพื่อนคุณนั้น ดูเหมือนจะไม่ซับซ้อนอะไร เพียงแต่เพื่อนคุณมองข้ามปัญหาที่สำคัญตรงนี้ไปได้ยังไง และการมองข้ามส่งผลให้ปัญหาหลาย ๆ อย่างตามมา ตอนที่ทางเจ้าหนี้ส่งใบแจ้งความมาให้ เพื่อนของคุณน่าจะแสดงความบริสุทธิ์ใจ ติดต่อคุยกับทางเจ้าหนี้โดยตรง และก็ควรจะติดต่อกับธนาคารที่ตัวเองมีหมายเลขบัญชีในสมุดเช็คนั้นอยู่ด้วย อธิบายให้เขาเข้าใจว่าเกิดอะไรขึ้น 

 

ปกติคนที่ใช้ชีวิตที่อเมริกา ถ้าสมุดเช็คหายหรืออะไรก็ตามที่สำคัญและได้หายไป ไม่มีใครนิ่งดูดายหรอกนะคะ ไม่ว่าจะย้ายเมืองหรือไปอยู่ที่ไหน จะต้องรับผิดชอบ เพราะเวลาจ่ายบิลต่าง ๆ หลาย ๆ ครอบครัวใช้จะเขียนเช็คจ่ายบิล เวลาจะย้ายบ้านย้ายไปอยู่ที่อื่น จะต้องปิดบัญชีธนาคารให้เรียบร้อย เพราะทุกคนล้วนแต่กลัวปัญหาที่เกิดมาจากพวกมิจฉาชีพ

 

ดิฉันไม่เข้าใจทำไมตอนที่สมุดเช็คหาย เพื่อนคุณไม่แจ้งความไม่ทำการใด ๆ ถ้าเพื่อนคุณแจ้งความ ก็จะมีหลักฐานไว้ต่อรองกับเจ้าหนี้หลาย ๆ คนได้ แต่เพื่อนคุณไม่ทำอะไร ทำให้ดูเหมือนไม่รับผิดชอบ พอไม่แจ้งความก็ไม่มีหลักฐานใด ๆ มาต่อรองกับเขา ธนาคารก็คงจะช่วยอะไรไม่ได้มากนัก เพราะถ้าธนาคารได้รับใบแจ้งความจากเพื่อนคุณตั้งแต่สมุดเช็คหายในตอนแรก ๆ  ก็จะมีการระงับการจ่ายเงินกับบัญชีดั่งกล่าวทันที

 

แต่ไม่เข้าใจทำไมเพื่อนคุณไม่ทำอะไรเลยสักนิด เพราะปกติเวลาที่ของหาย ไม่ว่าจะเป็นบัตรเครดิตหรือสมุดเช็คของลูกค้าแต่ละคนหาย เขาจะโทรอายัดบัตรและแจ้งให้กับธนาคารทราบ เพราะธนาคารจะได้ระงับการถอนเงินหรือใช้จ่ายใด ๆ ในสมุดเช็คใบที่หายทันที  ไม่ว่าสมุดเช็ค/บัตรเครดิตจะหายในกรณีใด ๆ ก็ตาม เพื่อนของคุณน่าจะแจ้งความเอาไว้แต่ต้น เพราะถ้ามีห้างร้านหรือที่ใด ๆ ขายสินค้าให้กับลูกค้าคนใดคนหนึ่งที่เอาเช็คของเพื่อนคุณสั่งจ่ายนั้น เพื่อนคุณสามารถที่จะแจ้งให้ห้างร้านตรงนี้ทราบได้เลยว่า เช็คนั้นถูกยกเลิกไปแล้ว และได้แจ้งความหาย  จะได้ไม่ต้องมานั่งรับผิดชอบหนี้สินทีหลัง 

 

บางครั้งใบแจ้งความเช็คหายแต่ละคน ถูกส่งไปยัง DA Office เพื่อทำหนังสือเวียนส่งให้กับห้างร้านทุก ๆ แห่งในเมืองทราบ ว่าเช็คของคนนี้ได้หาย หากพบผู้ใดใช้เช็คคนชื่อนี้ นามสกุลนี้ ที่อยู่นี้ ขออย่ารับเช็คและให้รีบติดต่อทางเจ้าหน้าที่ทันที หรือไม่ก็แจ้งตำรวจได้เลย

 

เรื่องอายุความคดีเช็คเด้งดิฉันไม่ทราบนะคะ ว่าตอนนี้มีการเปลี่ยนแปลงอะไรบ้าง เพราะปัจุบันนี้บริษัทของดิฉันได้มีการร่วมมือกับบริษัทที่สาม เพื่อคอยดูแลเกี่ยวกับเช็คโดยตรง หรือที่รู้จักก็คือ ระบบ ECA ค่ะ คือบริษัทที่สามที่เข้ามาดูแลตรงนี้ เขาจะลิงค์ระบบบัญชีธนาคารของลูกค้าที่จ่ายค่าสินค้าผ่านเช็คและส่งตรงเข้าบัญชีธนาคารของห้างร้าน ซึ่งระบบนี้ใช้งานได้ประมาณ 99% คงมีเช็คบางแห่งที่ ECA เช็คไม่รับ ทำให้ห้างร้านจะเช็คประวัติลูกค้าเสียก่อนที่จะรับเช็คนี้ (ในกรณีที่ลูกค้าซื้อสินค้ามากกว่า 500 เหรียญขึ้นไป) ส่วนใหญ่สมุดเช็คในเมืองเล็ก ๆ จะยังไม่มีการนำระบบ ECA เข้าไปใช้ ทำให้บริษัทบางครั้งต้องรับเช็ค โดยคีย์เป็นเงินสดไม่มีการคีย์เป็นเช็ค จากนั้นจะมีการคีย์เข้าระบบบัญชีเป็นเช็ค เพื่อที่จะได้ส่งเช็คไปขึ้นเงินพร้อม ๆ กับส่งเงินสดในวันถัดไป ไม่ว่าจะขึ้นเงินได้หรือไม่ได้ ปัจุบันนี้บริษัทของดิฉันไม่มีหน้าที่ตามคนที่เขีียนเช็คเด้ง เจ้าหน้าที่บัญชีทุกคนก็ไม่ต้องตามพูดคุยกับคนเขียนเช็คเด้งด้วย เพราะบริษัทที่สามเป็นคนทำหน้าที่ทั้งหมด โดยจะมีการทำงานร่วมมือกับคนใน DA Office โดยตรงค่ะ หน้าที่ของพวกดิฉันก็คือคอยส่งเงินที่ทาง DA Office เก็บได้มาจากคนที่เป็นหนี้สินต่าง ๆ แล้วจ่าหน้าซองส่งไปให้สำนักงานใหญ่เท่านั้นค่ะ 

 

ดิฉันอยากให้คุณแนะนำให้เพื่อนติดต่อทนายความดี ๆ เพื่อที่เขาจะได้ติดต่อไปยัง DA Office และถามรายละเอียดเกี่ยวกับหนี้สินของเพื่อนคุณทั้งหมด ว่ามีการเขียนเช็คเมื่อใด ห้างร้านไหน เพราะการตามเรื่องคงไม่ยากอะไร เพราะห้างร้านส่วนใหญ่จะมีกล้องวงจรปิดคอยติดต่อตรวจเช็คลูกค้าตลอด โดยเฉพาะในส่วนแคชเชียร์และบริการลูกค้า จะมีกล้องติดทุกจุดเลยค่ะ ทางทนายความคงสามารถนำหลักฐานตรงนี้ช่วยแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นให้ได้ แม้ว่าค่าทนายที่อเมริกาจะแพงมาก แต่เราก็ต้องยอมรับนะคะ ว่าทุกอย่างเกิดขึ้นนั้น มันเป็นบทเรียนให้เรา บทเรียนบางครั้งราคาแพงจริง ๆ เผื่อวันหลังเราจะได้ระมัดระวังตัวเองให้มากกว่านี้ 

 

อยู่อเมริกาถ้ามีปัญหาเช็คเด้ง ติดแบล็คลิสต่าง ๆ โอกาสที่จะทำธุรกิจ ธุรกรรมต่าง ๆ คงจะยากนิดหนึ่ง อย่างน้องถ้าอยู่อเมริกา แม้ไม่รวย แต่ไม่เคยมีประวัติเสียหายทางการเงิน การจะทำการใด ๆ เป็นสิ่งที่ยากมาก

 

จากประสบการณ์ของดิฉัน คนที่มีปัญหาการเงิน บางทีหางานยากมาก ๆ นะคะ เพราะเวลาเช็คแบคกราวน์ประวัติจะลิงค์หากันทั้งหมด โดยเฉพาะทำงานที่เกี่ยวข้องเกี่ยวกับการเงิน โอกาสที่จะได้ทำงานดี ๆ ยากมาก ๆ หากมีโอกาสก็ขอให้รีบเคลียร์ตัวเอง จะได้ไม่มีปัญหาในอนาคต

 

สำหรับเรื่องการต่ออายุพาสปอร์ตและทางสถานฑูตไม่ยอมทำให้นั้น ดิฉันไม่แน่ใจว่าปัญหาหนี้สินที่เพื่อนคุณติดค้างเอาไว้นั้นมีมากแค่ไหน และมีปัญหาอื่น ๆ ด้วยหรือเปล่า จึงทำให้ทางหน่วยงานรัฐสามารถระงับการต่ออายุพาสปอร์ตได้ แต่ก็เชื่อว่าเรื่องนี้น่าจะมีเงื่อนงำที่คุณเองคงจะบอกดิฉันไม่ได้ เท่าที่ดิฉันทราบ การทำงานของห้างร้านต่าง ๆ และหน่วยงานรัฐ ส่วนใหญ่เขาจะทำงานร่วมกันและให้ความร่วมมือซึ่งกันและกัน บางข้อมูลที่สำคัญก็มีการแชร์ให้กันทราบ เพื่อป้องกันปัญหาที่เกิดมาจากพวกมิจฉาชีพ

 

บอกให้เพื่อนคุณติดต่อทนายความดี ๆ และรีบแก้ไขปัญหาให้เร็วที่สุด เพราะหนี้แต่ละเหรียญที่ติดค้าง เวลาผ่านไป ดอกทบต้นตลอดนะคะ  

 

ดิฉันขอเป็นกำลังใจให้เสมอนะคะ มีอะไรก็เมลมาคุยทางนี้นะคะ natthinee13@hotmail.com หรือ roslita_natty@hotmail.com

 

 

 

By Natthinee Khot-asa Jones (natthinee13-at-hotmail-dot-com)Date 2011-01-13 11:58:32


Opinion No. 2 (138889)

 Sam's club เป็นบริษัทขายส่งหรอนี่  พื่งทราบครับ

By ดิ๊ป Date 2011-08-20 12:33:24


Opinion No. 3 (139895)

ใช้บัตรเครดิตก็ต้องระวังเหมือนกันนะ

By เก็ท Date 2011-12-28 13:42:35


Opinion No. 4 (144397)

คุณยีนส์ครับ

สอบถามกรณีนักเรียนไทย หากเคยจ่ายเช็คใน usa แล้วเด้งไป 20 กว่าปีแล้ว (เจ้าของบัญชี ปิดบัญชีแล้วทิ้งทุกอย่างไว้ให้เพื่อน แต่มาทราบภายหลังว่าเพื่อนนำเช็คไปใช้ก่อนปิดบัญชีสามสี่วัน ... เงินน่าจะไม่เกิน 300 usd) ... หากเจ้าของบัญชีจะขอวีซ่าเข้า usa ตอนนี้ จะทำได้ไหมครับ แล้วจะมีปัญหาอะไรกับ DA ไหมครับ

By Pea Date 2012-08-10 13:22:10


Opinion No. 5 (144545)

สวัสดีคะคุณดิ๊ป

 

ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมเวบไซต์แห่งนี้นะคะ บริษัท Sam's Club เป็นคลับเอกชนค่ะ มีทั้งขายส่งและขายปลีกค่ะ คนที่จะเข้าไปซื้อสินค้าได้จะต้องเป็นสมาชิกเท่านั้น ซึ่งการเป็นสมาชิกมีหลายแบบ ทั้งแบบสมาชิกพวกธุรกิจและองค์กรทั่วไป สมาชิกธรรมดา และก็สมาชิกแบบ plus นะคะ ซึ่งรายละเอียดต่าง ๆ จะแตกต่างกันไปค่ะ

 

ทั้งนี้บริษัทของดิฉันยังให้โอกาสคนที่มีฐานะน้อยที่ถือบัตร EBT หรือพวกฟู้ดแสตมป์ สามารถซื้อของได้โดยที่ไม่ต้องมีบัตรสมาชิกค่ะ เพราะทางบริษัทต้องการ่ช่วยเหลือคนที่มีรายได้น้อยแต่สามารถซื้อของที่มีคุณภาพได้ในราคาที่ดีที่สุดค่ะ

 

หากมีโอกาสได้แวะมาเที่ยวอเมริกาก็อย่าลืมเข้าไปเดินชมสินค้าในบริษัทนี้ได้นะคะ ปกติคนที่เป็นพนักงานต้อนรับจะอนุญาตให้คนที่สนใจอยากเป็นสมาชิกเข้าชมได้ค่ะ แต่ถ้าอยากเป็นสมาชิกก็ค่อยสมัครอีกที แต่ถ้าไม่มีบัตรสมาชิกก็จะไม่สามารถซื้อของได้ค่ะ

 

รายละเอียดต่าง ๆ มีอีกเยอะมาก หากมีอะไรสอบถามได้เสมอนะคะ ดิฉันก็ยังทำงานตำแหน่งบัญชีให้กับริษัทนี้สามปีแล้วก็ยังรักและประทับใจบริษัทเหมือนเดิมค่ะ หากมีอะไรที่อยากได้คำแนะนำ ถามได้ตลอดนะคะ ยินดีตอบทุกคำถามเท่าที่ประสบการณ์อันน้อยนิดค่ะ ^ _ ^

 

By Natthinee Khot-asa Jones (roslita1978-at-gmail-dot-com)Date 2012-08-31 10:26:34


Opinion No. 6 (144546)

สวัสดีคะคุณเก็ท

 

ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมเวบไซต์ของดิฉันนะคะ เรื่องการใช้บัตรเครดิตเราก็ต้องระมัดระวังและเข้าใจกฏระเบียบของบัตรที่ใช้ด้วยค่ะ เพื่อผลประโยชน์ของตัวเราเองค่ะ ยิ่งเราเรียนรู้มาก ก็ยิ่งช่วยให้เราสามารถระมัดระวังปัญหาต่าง ๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นได้ค่ะ

 

ดิฉันถือคติอย่างหนึ่ง หากใช้บัตรเครดิต จะจ่ายหมดตลอด ไม่เคยค้างจ่าย เพราะถ้าเราค้างจ่าย จะทำให้เราก่อหนี้เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ และยิ่งมีหนี้เยอะ ก็ยิ่งทำให้เครดิตเราเสีย เพราะเราไม่สามารถที่จะจ่ายเงินตรงนี้ได้ การใช้เครดิต หากเรารู้จักใช้ ก็จะส่งผลให้เครดิตสกอร์ของเราดีตามไปด้วยค่ะ 

 

หากมีคำถามอะไรที่อยากทราบนอกเหนือไปจากนี้ ก็ถามได้นะคะ ยินดีตอบเสมอค่ะ

By Natthinee Khot-asa Jones (roslita1978-at-gmail-dot-com)Date 2012-08-31 10:29:32


Opinion No. 7 (144547)

สวัสดีค่ะคุณ Pea

 

ขอบคุณมากนะคะที่แวะมาเยี่ยมเวบไซต์ของดิฉันและได้ฝากข้อความเอาไว้ เรื่องที่คุณสอบถามนั้น ในมุมมองของดิฉันไม่แน่ใจว่าอายุความหมดหรือยัง เพราะผ่านไปยี่สิบกว่าปีแล้ว อีกอย่างจำนวนเงินก็ไม่เยอะมาก คิดว่าทางบริษัทที่เพื่อนคุณเขียนเช็คเด้ง เขาคงจะตามเรื่องกับคนที่เอาเช็คคุณไปจ่ายเสียมากกว่า เพราะถ้าเช็คที่จ่ายไม่ตรงกับใบขับขี่ ก็จะต้องมีการตรวจสอบอยู่แล้ว นอกเสียจากเพื่อนคุณมีบัตรใบขับขี่ของคุณ ใบโซเชี่ยวของคุณประกอบ และมีรูปร่างหน้าตาคล้ายคุณทุกอย่าง สวมรอยเป็นคุณ และสามารถทำให้คนที่รับเช็คเข้าใจว่าคือเจ้าของเช็คจริง ๆ  อันนี้ก็จะเป็นอีกปัญหาหนึ่ง และถ้าทางบริษัทที่ขึ้นเช็คและไม่สามารถรับเงินได้ เขาจะต้องติดต่อไปยังธนาคารและของทราบรายละเอียดต่าง ๆ

 

แต่ถ้าหากว่าเขาทราบว่าคุณปิดบัญชีไปแล้ว เขาก็คงตามเรื่องไม่ได้ และคงคิดว่าผู้ไม่ประสงค์ดีได้เอาเช็ค และคิดว่าถ้ามีการฟ้องร้องกันเกิดขึ้น ก็คงจะฟ้องไม่ได้ เพราะคุณเป็นต่างชาติ และจุดนี้เขาจะต้องมีการตรวจสอบดูสถานะของคุณ เห็นว่าออกจากประเทศไปแล้ว ก็คงจะตั้งเป็นหนี้สูญและอาจจะติดแบลคลิสต์เอาไว้ ส่วนที่เป็นหนี้สูญก็คงจะเอาไว้หักลบในการทำภาษีส่งคืนประจำปีของบริษัทเสียมากกว่าค่ะ

เพื่อความแน่ใจ ดิฉันอยากให้คุณลองติดต่อสอบถาม DA Office ประจำเมืองนั้น ๆ ที่เพื่อนคุณเขียนเช็คเด้งดูก็ได้ค่ะ ว่ามีรายชื่อคุณอยู่ในลิสต์คดีความเรื่องนี้อยู่หรือไม่ เพราะปกติแต่ละซิตี้เขาจะต้องบันทึกรายละเอียดทุกอย่างเอาไว้ ยังไงก็ขอให้ตรวจสอบนะคะ ไม่ใช่เพื่อใคร แต่เพื่อคุณเองและเพื่ออนาคตของลูกหลานคุณด้วยค่ะ  

ปัจุบันนี้โอกาสคนเขียนเช็คเด้งก็ยังมีอยู่เยอะ บริษัทดิฉันเลือกเอาระบบ Electronic Check เข้ามาใช้่ค่ะ จะเป็นระบบที่ตรวจสอบการเงินโดยตรงกับธนาคารของคนเขียนเช็คค่ะ จะยิ่งหากันโดยอัตโนมัติค่ะ หากคุณไม่มีเงิน ก็จะรันเช็คเข้าระบบไม่ได้ ระบบจะแจ้งให้ทราบทันทีค่ะ จุดนี้จะป้องกันพวกเขียนเช็คเด้งได้ดีที่สุดค่ะ ซึ่งระบบนี้จะมีบริษัทเอกชนที่คอยประสานงานกับบริษัทหลาย ๆ บริษัทให้กับธนาคารโดยตรงค่ะ เหมือนกับตัวกลางเชื่อมต่อระหว่างธุรกิจกับธนาคารค่ะ

 

แต่ถ้ามีปัญหาเช็คเด้งเกิดขึ้นไม่ว่ากรณีใด ๆ ก็ตาม บริษัทส่วนใหญ่จะจ้างบริษัทเอกชนให้จัดการตามเรื่องฟ้องร้องให้ค่ะ ซึ่งดิฉันและเพื่อน ๆ ที่ทำงานด้านบัญชีไม่ต้องติดต่อคนที่เคยเขียนเช็คเด้งอีกแล้ว ไม่ต้องตอบคำถามใด ๆ เวลาที่มีคนเขียนเช็คเด้งอยากเคลียร์ปัญหาที่เคยก่อไว้ ดิฉันจะมีหน้าที่ให้เบอร์โทรให้เจ้าของเช็คโทรเคลียร์ปัญหาด้วยตัวเองค่ะ ตอนนี้เวลาทำงานเลยสบายใจและหายห่วงตรงนี้มาก ๆ ค่ะ

 

By Natthinee Khot-asa Jones (roslita1978-at-gmail-dot-com)Date 2012-08-31 10:50:34[1]


Opinion
Opinion *
By  *
E-Mail 
Don't Display E-mailCopyright © 2010 All Rights Reserved by Natthinee Khot-asa Jones